Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Dữ liệu kinh tế tháng 4 đáng thất vọng, Thượng Hải ‘hồi sinh’ sau 1 tháng chống dịch

(VNF) - Trung Quốc đã báo cáo sự sụt giảm trong doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp trong tháng 4 do các biện pháp phong toả chống dịch Covid-19, tệ hơn nhiều so với dự kiến của các nhà phân tích.

Trung Quốc: Dữ liệu kinh tế tháng 4 đáng thất vọng, Thượng Hải ‘hồi sinh’ sau 1 tháng chống dịch

Dữ liệu kinh tế Trung Quốc tháng 4 cho thấy những con số thấp nhất được ghi nhận trong hơn 2 năm qua.

Theo dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia (NBS) Trung Quốc công bố ngày 16/5, sản lượng công nghiệp tháng 4 của Trung Quốc giảm 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi doanh số bán lẻ giảm 11,1% do ảnh hưởng của các biện pháp phòng dịch bệnh làm nền kinh tế ngày càng xấu đi.

Mức giảm 11,1% của doanh số bán lẻ cao hơn nhiều so với mức giảm 6,1% được dự đoán trong một cuộc thăm dò của Reuters.

Ngoài ra, sản xuất công nghiệp cũng giảm 2,9% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái, giảm so với mức tăng 5% trong tháng 3 và trái ngược với kỳ vọng tăng nhẹ 0,4% của thị trường.

Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 4, sản xuất công nghiệp của Trung Quốc đã giảm xuống 4% so với mức tăng 6,5% được ghi nhận trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3.

Được biết, dữ liệu kinh tế ghi nhận trong tháng 4 vừa qua là mức tăng trưởng thấp nhất trong hơn 2 năm qua của Trung Quốc khi nền kinh tế phải đối mặt với "cơn gió ngược chưa từng có kể từ quý đầu tiên của năm 2020" do bùng phát Covid-19, sự cố chuỗi cung ứng và những bất ổn bên ngoài phát sinh từ xung đột Nga-Ukraine.

Các địa phương quan trọng cho sản xuất công nghiệp, bao gồm trung tâm sản xuất Thượng Hải và tỉnh Cát Lâm tại Đông Bắc Trung Quốc, đã bắt đầu "quản lý tĩnh" để chống lại Covid-19 từ tháng 3 và kéo dài sang tháng 4.

Do Thượng Hải "tạm dừng" hoạt động, chuỗi cung ứng ở Đồng bằng sông Dương Tử, chiếm 1/4 GDP của Trung Quốc, cũng bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, quan chức từ NBS cho biết khi thời tiết ấm lên và tình hình Covid-19 trong nước được kiểm soát, nền kinh tế dự kiến sẽ cải thiện hiệu suất trong tháng 5.

Trong một diễn biến liên quan, thành phố Thượng Hải sẽ dần phục hồi lại các hoạt động kinh doanh và sinh hoạt kể từ ngày 16/5, sau gần 2 tháng phong toả phòng dịch.

Cụ thể, Thượng Hải sẽ khởi động lại các hoạt động kinh doanh và dịch vụ theo từng giai đoạn kể từ ngày 16/5, với các trung tâm mua sắm, siêu thị, hiệu thuốc, chợ ẩm thực, dịch vụ ăn uống và làm tóc sẽ tiếp tục hoạt động một cách có trật tự, Chen Tong, Phó thị trưởng Thượng Hải, thông báo trước báo giới hôm 15/5.

Việc nối lại các hoạt động thương mại và kinh doanh sẽ diễn ra theo từng giai đoạn trên nguyên tắc cởi mở có trật tự, hạn chế dòng chảy, kiểm soát hiệu quả và quản lý phân loại. Các chợ thực phẩm đầu mối được phép thực hiện các giao dịch không tiếp xúc để kiểm soát giao thông.

Theo ông Chen, số lượng cửa hàng thương mại đang hoạt động trong thành phố hiện đã tăng lên 10.625 với số lượng đơn hàng giao hàng ngày đạt 5 triệu.

Ngoài ra, các chuyến bay giữa Thượng Hải và một số thành phố khác sẽ được nối lại, và các công ty như Tesla và SAIC Volkswagen sẽ quay trở lại sản xuất như bình thường.

Xem thêm >> Chuyên gia cảnh báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc tiếp tục suy yếu

Tin mới lên