Tiêu điểm

Trung Quốc gắn thẻ tên thực vật ở Hoàng Sa, Việt Nam lên tiếng

(VNF) - Việt Nam kiên quyết phản đối dự án gắn thẻ tên mà chính quyền tỉnh Hải Nam, Trung Quốc thực hiện đối với thực vật ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trung Quốc gắn thẻ tên thực vật ở Hoàng Sa, Việt Nam lên tiếng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Hãng tin Tân Hoa Xã mới đây đưa tin chính quyền tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, gần đây triển khai dự án gắn thẻ tên nhằm ghi nhận các loài thực vật ở hơn 10 đảo và rạn san hô trong quần đảo Hoàng Sa, bao gồm đảo Duy Mộng, đảo Cây, và đảo Hữu Nhật. Đến nay, 500 loài thực vật đã được gắn tên.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay (24/6), trả lời câu hỏi của phóng viên về hành động này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

"Mọi hành vi dưới mọi hình thức vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng biển của mình đều vô giá trị, không được công nhận", bà Hằng khẳng định, đồng thời nhấn mạnh, Việt Nam kiên quyết phản đối những hành động nêu trên.

Cũng tại buổi họp báo, khi được hỏi về thông tin Trung Quốc mới đây đã đưa trái phép tàu, máy bay trinh sát tới đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ:

“Xin nhắc lại, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền và các quyền liên quan của Việt Nam trên quần đảo Trường Sa là bất hợp pháp và vô giá trị”.

“Trong tình hình bối cảnh khu vực và quốc tế như hiện nay, Việt Nam đề nghị các bên không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông, có đóng góp thiết thực và tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông cũng như tạo môi trường thuận lợi cho việc đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)”, bà Hằng nhấn mạnh thêm.

Trước đó, USNI đưa tin, ảnh vệ tinh do hãng Maxar chụp ngày 9/6 cho thấy một tàu trinh sát thuộc lớp Type 815G của Trung Quốc hoạt động trái phép gần đảo nhân tạo nước này bồi đắp phi pháp trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trong ảnh vệ tinh, một máy bay tuần thám Y-8Q và một máy bay cảnh báo sớm KJ-500 cũng đỗ tại đường băng trên đảo nhân tạo này.

Xem thêm >> Anh hỗ trợ doanh nghiệp 4 tỷ USD để tăng cường đầu tư vào Việt Nam

Tin mới lên