Tài chính quốc tế

Trung Quốc gay gắt chỉ trích việc ông Trump ký dự luật Hong Kong

(VNF) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký phê duyệt “Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong” là hình thức can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các quy tắc cơ bản của quan hệ quốc tế.

Trung Quốc gay gắt chỉ trích việc ông Trump ký dự luật Hong Kong

Biểu tình Hong Kong bùng phát từ tháng 6.

Trong tuyên bố phát ra sáng nay (28/11), Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định việc chính quyền Mỹ thông qua “Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong” cho thấy Mỹ đã “phớt lờ sự thật” và “trắng trợn ủng hộ những phần tử cực đoan đang phá hoại khuôn khổ luật pháp” tại Đặc khu hành chính Hong Kong, phá hoại thể chế "một quốc gia, hai chế độ" của Trung Quốc.

"Chúng tôi tuyên bố rõ ràng với phía Mỹ rằng Hong Kong là Hong Kong của Trung Quốc và các vấn đề Hong Kong hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Không có bất kỳ chính phủ hay thế lực nước ngoài nào có quyền can thiệp", Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ.

Theo tuyên bố này, mục đích chính của Washington là hủy hoại sự ổn định, trật tự xã hội và thịnh vượng của Hong Kong, cũng như cản trở tiến trình lịch sử về sự hồi sinh vĩ đại của dân tộc Trung Hoa.

Đồng thời Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cảnh báo rằng Mỹ sẽ sớm gánh chịu hậu quả từ những đòn trả đũa nếu tiếp tục "hành xử tùy tiện" đối với vấn đề Hong Kong.

Chính quyền Hong Kong hôm nay cũng lên tiếng cáo buộc Washington can thiệp công việc nội bộ của đặc khu, cho rằng động thái của Mỹ sẽ "gửi thông điệp sai cho người biểu tình".

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/11 đã ký dự luật "Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong" và dự luật cấm xuất khẩu vũ khí kiểm soát đám đông cho chính quyền Hong Kong.

Trong tuyên bố đưa ra cùng ngày, người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định: “Tôi đã ký những luật này với sự tôn trọng dành cho chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc và người dân Hong Kong. Các luật này được ban hành với hy vọng các lãnh đạo và đại diện của Trung Quốc và Hong Kong sẽ có thể giải quyết những khác biệt của họ một cách thiện chí vì nền hòa bình và thịnh vượng lâu dài cho tất cả mọi người".

Những dự luật này đã được Hạ viện và Thượng viện Mỹ thông qua trong tuần trước. Theo đó, Ngoại trưởng Mỹ hàng năm có trách nhiệm tiến hành đánh giá về việc liệu Hong Kong có đủ tự trị để xứng đáng được Mỹ đối xử đặc biệt về thương mại theo Đạo luật Chính sách Hong Kong 1992 hay không.

Dự luật cũng áp lệnh trừng phạt đối với các cá nhân bị cho là vi phạm nhân quyền tại Hong Kong và ngăn không cho những người này vào Mỹ.

Trước đó, chính quyền Trung Quốc đã hai lần trao công hàm phản đối về việc Quốc hội Mỹ thông qua dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ phải gánh hậu quả nếu ban hành thành luật.

Xem thêm >> Ông Donald Trump chính thức ký dự luật ‘Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong’

Tin mới lên