Tài chính quốc tế

Trung Quốc giảm thuế 1.000 tỷ NDT cho các công ty nhỏ

(VNF) - Trung Quốc sẽ giảm thuế gần 1.000 tỷ NDT (157 tỷ USD) cho các công ty nhỏ trong nước, đồng thời giữ nguyên lãi suất cho vay nhằm ổn định nền kinh tế Trung Quốc, Global Times đưa tin ngày 21/3.

Trung Quốc giảm thuế 1.000 tỷ NDT cho các công ty nhỏ

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBC) giữ nguyên lãi suất cho vay với doanh nghiệp và hộ gia đình.

Theo cuộc họp Hội đồng Nhà nước do Thủ tướng Lý Khắc Cường chủ trì, ngoài cung cấp gần 1.000 tỷ NDT tiền giảm thuế, Trung Quốc cũng sẽ thực hiện các biện pháp để thúc đẩy niềm tin thị trường và giữ cho sự phát triển thị trường vốn ổn định và lành mạnh.

Nội các cho biết Trung Quốc coi trọng những tác động do thị trường vốn toàn cầu đang thay đổi mang lại cho thị trường vốn Trung Quốc, đồng thời cho biết họ sẽ đưa ra các chính sách nhằm ổn định nền kinh tế và kích thích sức sống của thị trường càng nhiều càng tốt.

Một trong số các biện pháp được thực hiện là việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBC) đã kiềm chế việc cắt giảm thêm lãi suất cho vay hôm 21/3.

Cụ thể, PBC đã giữ nguyên lãi suất chuẩn đối với cho vay doanh nghiệp và hộ gia đình, với lãi suất cơ bản cho vay (LPR) một năm được giữ ở mức 3,70%, trong khi LPR 5 năm vẫn ở mức 4,60%. 

Quyết định này có phần gây bất ngờ cho những người theo dõi thị trường, do các nhà phân tích đều không kỳ vọng Trung Quốc sẽ giữ nguyên cả 2 tỷ giá.

Theo Global Times, PBC hoàn toàn có khả năng sẽ giảm lãi suất trong tương lai nếu nền kinh tế và dữ liệu cho vay không có dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên, tại thời điểm này, “các quan chức Ngân hàng Trung ương có thể giữ lại tuỳ chọn này để có thêm khả năng cơ động trong một thời điểm khác”.

Nền kinh tế Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với áp lực từ sự sụt giảm nhu cầu, những cú sốc về nguồn cung và kỳ vọng suy yếu, cũng như môi trường bên ngoài ngày càng phức tạp và không chắc chắn, như đã được Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương nhận định vào cuối năm ngoái.

Vì vậy, "một khả năng có thể xảy ra là PBC và Bộ Tài chính đang cùng nhau nghiên cứu các kế hoạch để thúc đẩy nền kinh tế thực nhằm giảm bớt gánh nặng cho các thực thể thị trường", một nhà kinh tế của Global Times nhận định.

Các nhà phân tích lưu ý rằng hiện tại, chính sách tiền tệ của Trung Quốc không bị ảnh hưởng bởi việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vào tuần trước, nên PBC cũng không chịu áp lực với việc tăng lãi suất mà thay vào đó vẫn duy trì trọng tâm chính là đưa ra các chính sách thúc đẩy các thực thể thị trường phát triển trước sự tấn công của bệnh dịch. 

Ngoài ra, việc Trung Quốc báo cáo dữ liệu kinh tế tốt hơn mong đợi trong hai tháng đầu năm cũng cho thấy các chính sách của PBC đang thể hiện tính hiệu quả. Trong một dấu hiệu cho thấy các chính sách vĩ mô đang ổn định nền kinh tế, đầu tư cơ sở hạ tầng đã tăng tốc, với đầu tư tài sản cố định tăng 12,2% lên 5.080 tỷ NDT (800 tỷ USD) và đầu tư cơ sở hạ tầng tăng 8,1%. Đầu tư phát triển bất động sản tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Yan Yuejin, giám đốc nghiên cứu tại Viện R&D Trung Quốc E-house có trụ sở tại Thượng Hải, nói với Global Times rằng hướng đi và cơ hội để giảm LPR vẫn còn đó. Theo ông Yan, giảm chi phí đi vay sẽ là dấu hiệu tích cực cho thị trường bất động sản và giúp giảm lãi suất cho vay. 

Xem thêm >> Rơi máy bay Boeing 737 chở 132 người, Trung Quốc kích hoạt cơ chế khẩn cấp

Từ khoá: Trung Quốc, giảm thuế, PBC,
Tin mới lên