Tài chính quốc tế

Trung Quốc gồng mình ngăn chặn đợt bùng phát Covid-19 mới đúng mùa du lịch cao điểm

(VNF) - Sự xuất hiện của biến chủng Delta với tốc độ siêu lây nhiễm lại đúng vào mùa du lịch cao điểm đã khiến việc đối phó với đợt bùng phát dịch Covid-19 mới ở Trung Quốc trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Trung Quốc gồng mình ngăn chặn đợt bùng phát Covid-19 mới đúng mùa du lịch cao điểm

Giới chức Trung Quốc hiện đang tức tốc tiến hành ba đợt xét nghiệm với khoảng 9,2 triệu dân của Nam Kinh.

Ổ dịch ở Nam Kinh đã lan ra 20 thành phố

Trung Quốc đang trải qua một đợt bùng phát dịch lan rộng nhất kể từ sau đợt dịch đầu tiên ở Vũ Hán. Chỉ riêng trong tháng 7, Trung Quốc ghi nhận 328 ca mắc Covid-19 có triệu chứng trong cộng đồng, gần bằng tổng số ca nhiễm trong nước từ tháng 2 đến tháng 6.

Trong đó, có hơn 260 ca nhiễm trên khắp Trung Quốc có liên quan đến ổ dịch Covid-19 mới có nguồn gốc từ sân bay quốc tế Lộc Khẩu (thành phố Nam Kinh, tình Giang Tô, miền đông Trung Quốc). Cho tới nay, ổ dịch này đã lây lan sang hơn 20 thành phố thuộc 10 tỉnh của Trung Quốc.

Các bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại sân bay được xác định nhiễm biến thể Delta thông qua kết quả giải trình tự gen.

Tính đến ngày 1/8, các vùng dịch được phân chia gồm ít nhất 4 khu vực nguy cơ cao, 91 khu vực nguy cơ trung bình.

Riêng trong ngày 1/8, Trung Quốc ghi nhận 75 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó có 53 ca trong cộng đồng, được phát hiện tại 8 tỉnh.

Giới chức Trung Quốc hiện đang tức tốc tiến hành ba đợt xét nghiệm với khoảng 9,2 triệu dân của Nam Kinh và áp biện pháp hạn chế với hàng trăm nghìn người ở Giang Tô.

Lo ngại ổ dịch mới ở Trương Gia Giới

Chuyên gia về bệnh hô hấp hàng đầu của Trung Quốc Chung Nam Sơn mới đây đã bày tỏ lo ngại về ổ dịch mới bùng phát ở Trương Gia Giới, điểm du lịch nổi tiếng ở tỉnh Hồ Nam.

Tính tới ngày 29/7, số ca mắc có liên quan đến Trương Gia Giới trên khắp Trung Quốc là ít nhất 18 trường hợp. Trong đó, 9 ca bệnh được xác nhận có liên quan tới cụm dịch ở Nhà hát lớn Meili Xiangxi tại Trương Gia Giới. Một buổi biểu diễn tại đây có thể có tới 2.000 khán giả.

Theo truyền thông đưa tin, hơn 2.000 người tham dự buổi biểu diễn trên không duy trì giãn cách mà ngồi sát nhau. Mặc dù các khán giả được yêu cầu đeo khẩu trang khi họ vào nhà hát nhưng các nhân viên không thể đảm bảo tất cả khán giả đều đeo khẩu trang trong suốt chương trình.

Thành phố du lịch Trương Gia Giới hiện đã phong tỏa toàn bộ 1,5 triệu dân và đóng cửa tất cả các điểm tham quan du lịch vào ngày 30/7.  

Các nhà chức trách đang cố gắng truy vết toàn quốc đối với những người gần đây đã đến Trương Gia Giới, đồng thời kêu gọi khách du lịch không đi đến các khu vực có ca nhiễm.

Xem thêm >> Mỹ dừng các vụ IPO của doanh nghiệp Trung Quốc

Tin mới lên