Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Hàng loạt địa phương phát hiện SARS-CoV-2 trên thực phẩm đông lạnh nhập khẩu

(VNF) - Tính từ tháng 7 đến nay, đã có ít nhất 9 địa phương ở Trung Quốc thông báo xét nghiệm thấy SARS-CoV-2 trên bao bì hoặc bề mặt thực phẩm và hải sản đông lạnh nhập khẩu.

Trung Quốc: Hàng loạt địa phương phát hiện SARS-CoV-2 trên thực phẩm đông lạnh nhập khẩu

Trung Quốc triển khai chiến dịch toàn quốc nhằm kiểm tra tất cả thực phẩm tươi sống được trữ đông nhập khẩu từ nước ngoài.

Từ sau khi ổ dịch liên quan tới chợ đầu mối Tân Phát Địa (quận Phong Đài, thành phố Bắc Kinh) bùng phát hồi cuối tháng 6, Trung Quốc triển khai chiến dịch toàn quốc nhằm kiểm tra tất cả thực phẩm tươi sống được trữ đông có nguồn gốc từ “những nước có nguy cơ cao”. Các sản phẩm này bao gồm hải sản, thịt và rau củ quả đông lạnh.

Ủy ban Y tế thành phố Thâm Quyến (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) hôm nay (13/8) cho biết, trong quá trình kiểm tra thực phẩm định kỳ ở quận Long Cương ngày 12/8, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Quảng Đông đã phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bề mặt cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ Brazil.

Các cơ quan y tế thành phố đã ngay lập tức truy tìm và xét nghiệm tất cả những người có khả năng tiếp xúc với mặt hàng này. Tất cả đều cho kết quả âm tính.

Tất cả sản phẩm cùng loại đã bán ra thị trường đều bị thu hồi và xử lý. Bao bì bên ngoài và môi trường nơi bảo quản mặt hàng này đã được khử trùng diệt khuẩn.

Trước đó, giới chức y tế thành phố Yên Đài (tỉnh Sơn Đông) hôm 11/8 xác nhận tìm thấy virus SARS-CoV-2 trên bao bì đóng gói hải sản đông lạnh thuộc lô hàng nhập khẩu từng cập cảng thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh.

Sau đó 1 ngày, thành phố Vu Hồ (tỉnh An Huy) cũng thông báo phát hiện thấy SARS-CoV-2 trên bao bì tôm đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador tại một cửa hàng ăn uống tại đây. Toàn bộ nhân viên nhà hàng, thực phẩm và môi trường ở đây đã phải lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả ban đầu là âm tính.

Theo thống kê chưa đầy đủ, chỉ trong vòng khoảng 40 ngày gần đây, đã có ít nhất 9 địa phương ở Trung Quốc thông báo xét nghiệm thấy SARS-CoV-2 trên bao bì hoặc bề mặt thực phẩm và hải sản đông lạnh nhập khẩu.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Ngô Tôn Hữu, nhà dịch tễ của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Trung Quốc, cho hay virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên bề mặt thực phẩm đông lạnh tới ba tháng.

Ông nghi ngờ nhiệt độ thấp và độ ẩm cao cao là môi trường thuận lợi cho SARS-CoV-2 sống sót lâu trên bề mặt bên ngoài và phân tán, song ông cảnh báo cần nghiên cứu thêm về vấn đề này.

New Zealand nghi ngờ hàng đông lạnh là nguồn lây nhiễm Covid-19

Mới đây, sau 102 ngày không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Chính phủ New Zealand đã phải tuyên bố phong tỏa thành phố Auckland từ trưa 12/8 đến ngày 14/8 sau khi ghi nhận 4 người trong cùng một gia đình mắc Covid-19 tại đây.

Người dân được khuyến cáo không đến chỗ làm và trường học, đồng thời cấm tụ tập trên 10 người.

Bộ Y tế New Zealand xác định một người đàn ông trong gia đình này làm việc trong một kho hàng đông lạnh thuộc công ty Americold NZ. Americold NZ là chi nhánh của công ty Americold (Mỹ), chuyên về vận chuyển và kho lạnh.

Giám đốc điều hành Americold NZ, ông Richard Winnall, cho biết giới chức y tế đang thu thập mẫu trên các bề mặt tại kho hàng đông lạnh ở Auckland để kiểm tra xem có sự tồn tại của virus SARS-CoV-2 hay không.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết hiện chưa có trường hợp nào được xác nhận là lây nhiễm qua thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm. Tuy nhiên, WHO lưu ý các nghiên cứu đã chỉ ra rằng virus gây Covid-19 có thể tồn tại tới 72 giờ trên nhựa.

Xem thêm >> Dịch Covid-19: Nga tiết lộ giá vaccine Sputnik-V, 2 bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm sau nhiều tháng khỏi bệnh

Tin mới lên