Tài chính quốc tế

Trung Quốc hoan nghênh Ấn Độ vì đã ‘bật đèn xanh’ cho Huawei

(VNF) - Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ Tôn Vệ Đông hoan nghênh quyết định cho phép tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei tham gia thử nghiệm mạng 5G của Ấn Độ

Trung Quốc hoan nghênh Ấn Độ vì đã ‘bật đèn xanh’ cho Huawei

Chính phủ Ấn Độ đã cho phép Huawei tham gia thử nghiệm mạng 5G tại quốc gia Nam Á này.

Chia sẻ trên trang mạng xã hội Twitter ngày 1/1, ông Tôn Vệ Đông cho rằng quyết định này là hoàn toàn có lợi cho những sáng kiến như “Số hóa Ấn Độ” (Digital India).

Vị Đại sứ cũng bày tỏ hy vọng các công ty Trung Quốc sẽ tiếp tục được tận hưởng môi trường kinh doanh cởi mở, minh bạch và bình đẳng ở quốc gia Nam Á này.

Mới đây, người phát ngôn của Huawei ngày 30/12 thông báo, Chính phủ Ấn Độ đã cho phép Huawei tham gia thử nghiệm mạng 5G tại quốc gia Nam Á này.

Kênh truyền hình CNBC-TV18 của Ấn Độ dẫn lời một quan chức cấp cao cho hay các thử nghiệm tại Ấn Độ sẽ được tiến hành trong tháng 1/2020.

Cục Viễn thông thuộc Bộ Truyền thông và Công nghệ Thông tin Ấn Độ đã họp với các nhà mạng vào ngày 31/12 để xác nhận thời gian cho việc thử nghiệm mạng 5G. Nguồn tin trên cũng cho hay, tất cả các nhà cung cấp dịch vụ không dây ở Ấn Độ đều đã được chấp thuận trên nguyên tắc để tiến hành thử nghiệm công nghệ này.

Đây là kết quả đáng mong đợi của chính quyền Bắc Kinh bởi Huawei hiện là trung tâm trong cuộc cạnh tranh địa chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã đưa tập đoàn này vào danh sách đen hồi tháng 5/2019, viện dẫn những quan ngại về an ninh quốc gia. Washington đồng thời yêu cầu các đồng minh và đối tác, trong đó có Ấn Độ không sử dụng thiết bị của Huawei với lý do có thể bị Trung Quốc lợi dụng để triển khai hoạt động gián điệp.

Thậm chí, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hồi tháng 7 đã triệu Đại sứ Ấn Độ tại Bắc Kinh đến để trao đổi về những quan ngại liên quan đến chiến dịch của Mỹ nhằm cô lập Huawei với mạng lưới cơ sở hạ tầng di động 5G toàn cầu. Tại cuộc gặp, các quan chức Trung Quốc tuyên bố có thể sẽ có những lệnh trừng phạt bất lợi cho các công ty Ấn Độ làm ăn kinh doanh tại Trung Quốc, nếu New Delhi ngăn chặn Huawei vì sức ép từ Washington.

Theo báo cáo kinh doanh toàn cầu của Huawei, hãng vẫn tiếp tục mở rộng thị trường và duy trì tăng trưởng bất chấp các nỗ lực ngăn chặn công ty của Mỹ. Họ đã ký hơn 50 hợp đồng cung cấp cơ sở hạ tầng và công nghệ 5G cho các nhà mạng trên toàn thế giới.

Xem thêm >> Ông Trump ‘chốt’ ngày ký thỏa thuận giai đoạn 1 với Trung Quốc, lên luôn kế hoạch giai đoạn 2

Tin mới lên