Tài chính quốc tế

Trung Quốc hối thúc Canada thả bà Mạnh Vãn Chu để đưa quan hệ hai nước về quỹ đạo

(VNF) - Việc Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) bị Canada bắt giữ hồi tháng 12/2018 đã đẩy mối quan hệ ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc vào tình trạng khủng hoảng.

Trung Quốc hối thúc Canada thả bà Mạnh Vãn Chu để đưa quan hệ hai nước về quỹ đạo

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 13/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ca ngợi mối quan hệ ngoại giao hữu hảo giữa Bắc Kinh và Ottawa trong 50 năm qua.

“Trung Quốc và Canada đã đạt được những bước phát triển lớn trong hợp tác kinh tế thương mại, giao lưu nhân dân”, ông Triệu nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao Trung Quốc cũng lưu ý thêm rằng Trung Quốc trong thời gian dài là đối tác thương mại lớn thứ hai của Canada.

Bình luận của ông Triệu Lập Kiên được đưa ra vào thời điểm Canada và Trung Quốc kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Theo ông Triệu, Trung Quốc và Canada không có khúc mắc trong lịch sử, hiện tại cũng không có xung đột lợi ích, điều duy nhất cản trở quan hệ hai bên hiện nay chính là việc Canada đã vô cớ bắt giữ công dân Trung Quốc là bà Mạnh Vãn Chu.

Người đứng đầu ngành ngoại giao trung Quốc đã kêu gọi chính phủ Canada sửa chữa sai lầm, thả ngay bà Mạnh Vãn Chu nhằm gỡ bỏ hòn đá tảng gây cản trở quan hệ hai nước, đưa quan hệ Trung Quốc - Canada quay trở lại quỹ đạo cũ.

Đáp lại, phát biểu trong cuộc họp báo tại Ottawa cùng ngày, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết Canada sẽ hợp tác với đồng mình để chống lại “chính sách ngoại giao cưỡng ép” của Trung Quốc.

"Canada cam kết hợp tác với đồng minh để đảm bảo chính sách ngoại giao cưỡng ép, cũng như hành động bắt giữ tùy tiện 2 công dân Canada và công dân nước khác không được xem là chiến thuật thành công của Trung Quốc", ông Trudeau nhấn mạnh.

Thủ tướng Trudeau nói thêm rằng Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và có tác động kinh tế mạnh mẽ lên những nước khác, bao gồm Canada.

“Mặc dù Canada muốn tiếp tục giao thương với Trung Quốc nhưng Ottawa sẽ không im lặng về vấn đề nhân quyền”, ông Trudeau khẳng định.

Các nước Phương Tây xem vụ bắt giữ 2 công dân Canada là đòn đáp trả của Trung Quốc sau vụ Canada bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu.

Những tuyên bố này được trích ra trong bài phát biểu của Thủ tướng Trudeau nhằm đánh dấu kỷ niệm 50 năm ngày Canada và Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao.

Mối quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Canada trở nên đặc biệt căng thẳng từ sau khi Canada bắt Phó chủ tịch Tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ vào cuối năm 2018. Bà Mạnh bị cáo buộc vi phạm lệnh cấm vận Iran và đang cố gắng tránh bị dẫn độ sang Mỹ.

Vài ngày sau khi bà Mạnh bị bắt, Trung Quốc bắt 2 công dân Canada và đến tháng 6/2020 truy tố tội gián điệp.

Các nước Phương Tây xem vụ bắt giữ 2 công dân Canada là đòn đáp trả của Trung Quốc sau vụ Canada bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu.

Xem thêm >> Trung Quốc kêu gọi ASEAN ngăn 'can thiệp từ bên ngoài' ở Biển Đông

Tin mới lên