Tài chính quốc tế

Trung Quốc hối thúc chính quyền ông Biden ‘dỡ bỏ các mức thuế phi lý’

(VNF) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi chính quyền tân Tổng thống Mỹ Joe Biden dỡ bỏ các đòn thuế trừng phạt lên hàng hóa của nước này như một cách bày tỏ thiện chí nhằm tạo dựng lại quan hệ giữa hai nước.

Trung Quốc hối thúc chính quyền ông Biden ‘dỡ bỏ các mức thuế phi lý’

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Phát biểu tại một diễn đàn ở thủ đô Bắc Kinh ngày 22/2, người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc cho rằng hai bên cần nối lại các nền tảng đối thoại đã bị cắt đứt dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

"Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ điều chỉnh các chính sách của mình càng sớm càng tốt, dỡ bỏ các mức thuế phi lý áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc, các lệnh trừng phạt đơn phương đối với các công ty và viện nghiên cứu khoa học của Trung Quốc cũng như việc ngăn chặn vô lý với công nghệ Trung Quốc, để từ đó tạo ra những điều kiện cần thiết cho hợp tác Trung Quốc - Mỹ", ông Vương nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Trung Quốc cũng nêu quan ngại về một số động thái của Mỹ gây khó khăn cho hoạt động báo chí, du học của công dân Trung Quốc tại Mỹ. Ông mong muốn Mỹ sẽ nới lỏng quy định cấp thị thực cho sinh viên và nhân viên báo chí, truyền thông Trung Quốc sang học tập.

“Hai bên có thể khởi động lại quan hệ từ những việc đơn giản, chủ động giao thiệp và tạo dựng thiện chí”, ông Vương nêu rõ, đồng thời nhấn mạnh rằng ngay trong thời điểm này, Bắc Kinh và Washington vẫn có thể đạt được đồng thuận lớn có lợi cho thế giới.

Bắt đầu nhậm chức từ ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Biden cho tới nay phát ra nhiều tín hiệu cho thấy ông sẽ giữ lại một số chính sách của ông Trump trong cách ứng xử với Trung Quốc.

Trong cuộc điện đàm đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với tư cách người đứng đầu nước Mỹ vào ngày 10/2, ông Biden nhấn mạnh sự quan ngại đối với các hoạt động kinh tế không công bằng và cưỡng ép của Bắc Kinh và động thái của Bắc Kinh trong một số vấn đề liên quan tới Hong Kong, Đài Loan và Tân Cương.

Ở động thái liên quan mới nhất, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 18/2 cho biết Mỹ sẽ giữ nguyên các mức thuế áp với hàng hóa Trung Quốc như dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump và có thể sẽ điều chỉnh lại sau khi xem xét kỹ lưỡng.

Đề cập những lo ngại về các động thái của Trung Quốc liên quan thương mại, chuyển giao công nghệ bắt buộc và trợ cấp các ngành công nghệ cao, bà Janet Yellen cho biết, Mỹ đang trong quá trình đánh giá cách tiếp cận đối với Trung Quốc.

Trong 4 năm cầm quyền, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã theo đuổi chính sách tiếp cận cứng rắn đối với Trung Quốc trong hàng loạt vấn đề, căng thẳng nhất ở lĩnh vực thương mại.

Mỹ đã áp thuế dồn dập lên hàng hóa Trung Quốc trong năm 2018-2019 và chỉ tạm hoãn lại động thái này sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc hồi giữa tháng 1/2020 đã chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tại một buổi lễ được tổ chức ở Nhà Trắng.

Xem thêm >> Công dân Trung Quốc trốn cách ly làm bùng ổ dịch Covid-19 lớn nhất tại Campuchia

Tin mới lên