Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Hơn 1.700 nhân viên y tế nhiễm virus Covid-19, 6 người đã tử vong

(VNF) - Cùng với sự tăng nhanh của các ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19), số nhân viên y tế dương tính với loại virus chết người này cũng không ngừng tăng lên.

Trung Quốc: Hơn 1.700 nhân viên y tế nhiễm virus Covid-19, 6 người đã tử vong

Tính tới ngày 11/2, Trung Quốc ghi nhận 1.716 nhân viên y tế (bao gồm bác sĩ, y tá, điều dưỡng) nhiễm virus Covid-19

Phát biểu trong cuộc họp báo chiều nay (14/2), phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc Tăng Ích Tân cho biết tính tới ngày 11/2, nước này ghi nhận 1.716 nhân viên y tế (bao gồm bác sĩ, y tá, điều dưỡng) nhiễm virus Covid-19, chiếm 3,8% trong tổng số ca nhiễm virus trên toàn Trung Quốc đại lục.

Trong đó, Hồ Bắc có 1.502 người, chiếm 87,5% toàn bộ số nhân viên y tế nhiễm bệnh trên cả nước. Thành phố Vũ Hán có 1.102 ca, chiếm 73,4% số nhân viên y tế nhiễm bệnh của tỉnh Hồ Bắc".

Cũng theo vị quan chức trên, 6 y bác sĩ đã tử vong vì nhiễm virus Covid-19.

Các chuyên gia y tế nhận định, thực tế này không chỉ ảnh hưởng đến nguồn lực ứng phó dịch mà còn cho thấy Covid-19 có thể dễ dàng lây nhiễm thế nào.

Chính quyền Vũ Hán cũng thừa nhận sự thiếu hụt về nguồn lực y tế trong quá trình điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona, như khẩu trang chuyên dụng N95, kính bảo hộ và đồ bảo hộ.

Ông Ian Lipkin - Giáo sư dịch tễ học đồng thời là Giám đốc Trung tâm Lây nhiễm và Miễn dịch của trường Y tế Công, Đại học Colombia nhận định, dù có sử dụng thiết bị bảo hộ y tế thì nguy cơ lây nhiễm của các nhân viên y tế vẫn cao hơn bình thường. Họ tiếp xúc rất gần với bệnh nhân, đôi khi sử dụng các thiết bị bảo hộ quá muộn hoặc vô tình phơi nhiễm.

Thêm vào đó, việc phải xử lý khối lượng công việc quá tải cũng là tác nhân khiến sứ khỏe của các nhân viên y tế bị giảm sút.

Việc các nhân viên y tế bị lây nhiễm virus Covid-19 không chỉ xảy ra tại các bệnh viện được chỉ định điều trị ở Vũ Hán, mà còn ở các cơ sở y tế khác trên khắp Trung Quốc.

Chính quyền Trung Quốc hiện đang khẩn trương điều động trang thiết bị bảo hộ y tế tới các bệnh viện ở thành phố Vũ Hán.

Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã điều động 2.600 sĩ quan quân y từ các lực lượng vũ trang tới hai bệnh viện ở Vũ Hán để điều trị cho các bệnh nhân.

Đội ngũ quân y bổ sung cho thành phố Vũ Hán được huy động từ nhiều lực lượng tại Trung Quốc gồm lục quân, hải quân, không quân, tên lửa, hỗ trợ chiến thuật, hậu cần và cảnh sát vũ trang. Nhóm đầu tiên gồm 1.400 y bác sĩ sẽ tới Vũ Hán trong ngày 13/2 và sẽ điều trị cho các bệnh nhân ngay lập tức.

Lực lượng này sẽ bổ sung cho Bệnh viện Đồng Tế Thái Khang tại Vũ Hán và Viện chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại Hồ Bắc. 

Hoạt động của lực lượng này sẽ thực hiện theo mô hình vận hành hiện nay tại bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn với công suất 1.000 giường bệnh. Hai bệnh viện, có công suất dự kiến lần lượt là 860 và 700 giường bệnh, sẽ có các khu khám bệnh lâm sàng, một số khoa hỗ trợ kiểm soát lây nhiễm, xét nghiệm, chăm sóc đặc biệt, chẩn đoán X quang, phun thuốc, khử trùng, thông tin, kỹ thuật y sinh.

Tính đến nay, quân đội Trung Quốc đã điều động 3 đợt với trên 4.000 y bác sĩ chi viện cho Vũ Hán để đối phó với dịch bệnh do virus Covid-19 gây ra.

Xem thêm >> Trung Quốc chưa chấp thuận cho chuyên gia Mỹ tới hỗ trợ chống dịch do virus Covid-19

Tin mới lên