Tài chính quốc tế

Trung Quốc kết án cựu Chủ tịch Interpol 13 năm tù, phạt gần 300.000 USD

(VNF) - Cựu Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) Mạnh Hoành Vĩ bị kết án 13 năm 6 tháng tù và phải nộp phạt 2 triệu Nhân dân tệ (khoảng 290.000 USD) vì tội nhận hối lộ.

Trung Quốc kết án cựu Chủ tịch Interpol 13 năm tù, phạt gần 300.000 USD

Cựu Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế Mạnh Hoành Vĩ tại phiên xét xử ngày 21/1.

Tòa án Nhân dân thành phố Thiên Tân của Trung Quốc ngày 21/1 đã tuyên án tù 13 năm rưỡi đối với cựu Thứ trưởng Bộ Công an nước này đồng thời là cựu Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) Mạnh Hoành Vĩ vì tội nhận hối lộ.

Tại phiên tòa, ông Mạnh Hoành Vĩ đã nhận tội và cho biết không kháng án. Ngoài án phạt tù 13 năm rưỡi, ông còn bị tuyên phạt 2 triệu Nhân dân tệ (tương đương 290.000 USD).

Trước đó, ông Mạnh Hoành Vĩ thừa nhận đã nhận khoản tiền hối lộ 14,5 triệu nhân dân tệ (2,11 triệu USD) trong phiên tòa xét xử ngày 20/6 tại tòa án Nhân dân thành phố Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc.

Theo cáo trạng của tòa án, ông Mạnh Hoành Vĩ đã phạm tội trong thời gian giữ chức Thứ trưởng Bộ công an và Cục trưởng Cục cảnh sát biển Trung Quốc năm 2005.

Hồi tháng 10/2018, Interpol đã mở cuộc điều tra nghi vấn ông Mạnh Hoành Vĩ mất tích sau khi trở về Trung Quốc từ ngày 25/9/2018. Vợ của ông Mạnh Hoành Vĩ cho biết bà không nhận được tin tức của chồng mình từ khi ông rời khỏi trụ sở của Interpol tại Lyon (Pháp) vào cuối tháng 9/2018. Pháp cũng đã tiến hành một cuộc điều tra riêng và cho biết ông Mạnh Hoành Vĩ đã lên máy bay để tới Trung Quốc, song không rõ điểm đến sau đó của quan chức 64 tuổi này.

Theo trang thông tin điện tử của Interpol, trước khi trở thành người đứng đầu Interpol vào tháng 11/2016, ông Mạnh Hoành Vĩ từng nắm giữ nhiều chức vụ cao cấp tại Trung Quốc; có 40 năm kinh nghiệm trong các hoạt động phòng chống tội phạm liên quan đến ma túy, khủng bố... Ông cũng là người Trung Quốc đầu tiên giữ chức Chủ tịch Interpol, với nhiệm kỳ kết thúc vào năm 2020.

Ngày 8/10/2018, Ban Thư ký Interpol đã nhận được thư từ chức của Chủ tịch Mạnh Hoành Vĩ "với hiệu lực tức thì".

Cuối năm 2018, ông Mạnh Hoành Vĩ đã bị khai trừ khỏi Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Chính trị Hiệp thương nhân dân (CPPCC - Chính Hiệp) - cơ quan cố vấn chính trị cấp cao của Trung Quốc. Tiếp đó, đến tháng 3 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương, cơ quan chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã khai trừ ông Mạnh Hoành Vĩ khỏi Đảng.

Xem thêm >> Tỷ phú Jeff Bezos một lần nữa đánh mất ‘ngôi vương’ cho ông trùm hàng xa xỉ Pháp

Tin mới lên