Tài chính quốc tế

Trung Quốc kêu gọi Alipay và các ngân hàng nội địa ngăn chặn đầu cơ tiền điện tử

(VNF) - Đây là hành động củng cố cho sự kiểm soát cứng rắn của Trung Quốc đối với tiền điện tử.

Trung Quốc kêu gọi Alipay và các ngân hàng nội địa ngăn chặn đầu cơ tiền điện tử

Trung Quốc kêu gọi Alipay và các ngân hàng nội địa ngăn chặn đầu cơ tiền điện tử

Theo CNBC, ngày 21/6, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã kêu gọi các ngân hàng lớn trong nước như Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC), Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) và Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC) cùng các nền tảng thanh toán khác như Alipay ngừng cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử như Bitcoin.

Cụ thể, cơ quan quản lý đã yêu cầu các ngân hàng này xác định và chặn tất cả các giao dịch đến những tài khoản được sở hữu bởi các sàn giao dịch tiền điện tử và những bên trung gian nước ngoài khác. Ngoài ra, những hoạt động đầu tư vào bất kỳ công nghệ nào nhằm xử lý các giao dịch liên quan đến đầu tư tiền điện tử cũng bị cấm.

Động thái này đã cho thấy lập trường cứng rắn của chính quyền Trung Quốc đối với thị trường tiền điện tử. Trước đó, từ năm 2017, chính phủ nước này đã cấm các hoạt động huy động vốn thông qua việc sử dụng các đồng tiền điện tử.

Tháng 5 vừa qua, cùng với việc chính phủ Trung Quốc ra lệnh cấm cung cấp các dịch vụ liên quan đến giao dịch tiền điện tử, các nhà chức trách cũng thắt chặt hoạt động của các doanh nghiệp có liên quan, chẳng hạn như các sàn giao dịch khu vực, địa phương.

Cùng với đó, Alipay cũng ra thông báo cho biết công ty sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc điều tra toàn diện và xử lý triệt để các giao dịch tiền điện tử trên nền tảng này.

Trong một tuyên bố được đăng trên tài khoản Weibo chính thức, công ty này khẳng định: "Alipay không tiến hành hoặc tham gia vào bất kỳ hoạt động kinh doanh nào liên quan đến tiền điện tử và không cung cấp bất kỳ dịch vụ hoặc hỗ trợ kỹ thuật nào".

Nền tảng thanh toán của "gã khổng lồ" Alibaba khẳng định sẽ ngay lập tức cắt dịch vụ thanh toán liên quan đến bất kỳ giao dịch tiền điện tử nào bị phát hiện và kiên quyết loại bỏ bất kỳ đơn vị nào tham gia vào các giao dịch tiền điện tử.

Cùng trong ngày 21/6, chính quyền tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa 26 tổ chức "đào" tiền điện tử và yêu cầu các công ty năng lượng không được cung cấp điện cho các cơ sở khai thác này. 

Đối mặt với loạt động thái mạnh mẽ của Trung Quốc, giá Bitcoin giảm mạnh xuống còn khoảng 32.000 USD. Đây là mức thấp nhất trong hai tuần gần đây. Các chuyên gia tài chính lo ngại nếu Bitcoin tiếp tục trượt giá và để tuột mốc 30.000 USD, một làn sóng bán tháo mạnh mẽ sẽ nổ ra.

Có thể thấy, Trung Quốc đang triệt để ngăn chặn mọi luồng giao dịch tiền điện tử nhằm mong muốn người dân sử dụng đồng tiền điện tử do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc phát hành. Được biết, đồng tiền điện tử do chính phủ Trung Quốc tung ra đang trong thời gian thử nghiệm trên quy mô lớn.

Xem thêm >> Mỹ đe dọa ‘cô lập’ Trung Quốc nếu không hợp tác điều tra nguồn gốc Covid-19

Tin mới lên