Tài chính quốc tế

Trung Quốc kêu gọi điều tra nguồn gốc dịch Covid-19 ở phòng thí nghiệm Mỹ

(VNF) - Trước việc Mỹ gia tăng áp lực mở lại điều tra nguồn gốc Covid-19, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ nghi ngờ về hoạt động của phòng thí nghiệm sinh học Fort Detrick của Mỹ và hơn 200 phòng thí nghiệm sinh học do Mỹ vận hành.

Trung Quốc kêu gọi điều tra nguồn gốc dịch Covid-19 ở phòng thí nghiệm Mỹ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tạp chí Wall Street Journal (WSJ) ngày 23/5 trích dẫn một báo cáo tình báo Mỹ chưa được công bố cho biết 3 chuyên gia của Viện Virus học Vũ Hán (WIV) của Trung Quốc đã có những triệu chứng giống nhiễm Covid-19 và phải nhập viện vào tháng 11/2019, vài tuần trước khi nước này xác nhận xuất hiện ổ dịch Covid-19 tại Vũ Hán.

Tới ngày 26/5, Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ Xavier Becerra hối thúc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mở cuộc điều tra thứ hai về nguồn gốc đại dịch với “điều kiện minh bạch, dựa trên khoa học và trao cho các chuyên gia quốc tế quyền độc lập trong việc đánh giá đầy đủ nguồn gốc của virus và những ngày đầu bùng phát dịch”.

Trong bài xã luận đăng ngày 26/5, Thời báo Hoàn cầu, tờ báo trực thuộc Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho rằng Mỹ và phương Tây đang nhắm vào Trung Quốc và muốn tiến hành thêm các cuộc điều tra tại Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), nơi ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên từ cuối năm 2019.

Thời báo Hoàn cầu cho rằng cuộc điều tra giai đoạn 2 của WHO là cần thiết, nhưng nó phải là cuộc điều tra toàn cầu, thay vì chỉ tập trung vào Vũ Hán.

Tờ này đồng thời nhấn mạnh rằng các chuyên gia của WHO đã cơ bản “loại trừ khả năng về sự cố rò rỉ từ phòng thí nghiệm tại Vũ Hán”.

"Nếu họ coi giả thuyết "rò rỉ từ phòng thí nghiệm" là một trong những hướng điều tra, thì Viện Virus học Vũ Hán không nên là cơ sở duy nhất được đưa vào", Thời báo Hoàn cầu nêu rõ.

Phát biểu trong cuộc họp báo cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cũng nhấn mạnh rằng "ngày càng có nhiều báo cáo cho biết Covid-19 đã được phát hiện sớm ở nhiều nơi khắp thế giới vào nửa cuối năm 2019, và cộng đồng quốc tế cực kỳ quan ngại về những nghi ngờ xoay quanh phòng thí nghiệm sinh học ở Fort Detrick (bang Maryland của Mỹ) và ý định thật sự của Mỹ khi lập hơn 200 phòng thí nghiệm sinh học ở nước ngoài".

Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington ngày 26/5 cũng khẳng định rằng Trung Quốc ủng hộ một nghiên cứu toàn diện về tất cả các ca Covid-19 được phát hiện đầu tiên trên thế giới và một cuộc điều tra kỹ lưỡng vào một số căn cứ bí mật, cũng như các phòng thí nghiệm sinh học trên khắp thế giới.

Trung Quốc cho rằng phòng thí nghiệm sinh học ở Fort Detrick nên được đưa vào nhóm cơ sở đầu tiên để điều tra bởi phòng thí nghiệm này có nhiều dấu hiệu đáng chú ý kể từ năm 2019.

Phòng thí nghiệm sinh học ở Fort Detrick, do Bộ Quốc phòng Mỹ quản lý, thường tiến hành các nghiên cứu y sinh, đặc biệt liên quan tới các bệnh truyền nhiễm. Đây là nơi lưu trữ thiết bị trong chương trình phòng thủ sinh học của Mỹ cùng các nghiên cứu y tế khác do quân đội dẫn đầu. 

Xem thêm >> Ông Biden: Trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2 là ‘phản tác dụng’ trong quan hệ với châu Âu

Tin mới lên