Tài chính quốc tế

Trung Quốc kêu gọi Mỹ ‘ngay thẳng’, mở cửa phòng thí nghiệm để điều tra Covid-19

(VNF) - Trung Quốc cho biết nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã điều tra Viện Virus Vũ Hán, vậy Mỹ cũng nên mở cửa phòng thí nghiệm quân sự Fort Detrick để điều tra về nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ ‘ngay thẳng’, mở cửa phòng thí nghiệm để điều tra Covid-19

Phòng thí nghiệm Fort Detrick, ở thị trấn Frederick, thuộc bang Maryland, Mỹ.

"Như mọi người đã biết, các phòng thí nghiệm ở Vũ Hán đã được điều tra, nhưng khi nào thì Fort Detrick sẽ mở cửa cho các chuyên gia? Nếu cần, chúng tôi hy vọng Mỹ có thể cởi mở và ngay thẳng như Trung Quốc", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 1/4.

Nhà ngoại giao Trung Quốc đồng thời nhấn mạnh rằng các chuyên gia của WHO đã cơ bản “loại trừ khả năng về sự cố rò rỉ từ phòng thí nghiệm tại Vũ Hán”.

Tuyên bố của bà Hoa được đưa ra trong bối cảnh WHO ngày 30/3 đã công bố báo cáo dài 120 trang về nguồn gốc Covid-19 sau nhiều lần trì hoãn.

Theo báo cáo, virus SARS-CoV-2 có "nhiều khả năng" lây sang người từ vật trung gian là một động vật hoang dã bị bắt và nuôi trong trang trại. Tuy nhiên, báo cáo chưa chỉ ra được đây là loài vật cụ thể nào.

Báo cáo này cũng đánh giá việc virus lây lan qua thực phẩm đông lạnh là "ít khả năng" và giả thuyết virus thoát ra từ Viện Virus Vũ Hán là "rất khó xảy ra".

Mặc dù báo cáo kết luận việc virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm rất khó có khả năng xảy ra, nhưng Tổng giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus lại cho rằng cần điều tra thêm về vấn đề này. Theo ông Ghebreyesus, các chuyên gia có khả năng phải thực hiện nhiều sứ mệnh hơn với Trung Quốc.

"Tôi không tin đánh giá này đủ rộng. Chúng ta sẽ cần thêm dữ liệu và nghiên cứu thêm để đưa ra kết luận chắc chắn hơn", tổng giám đốc WHO nhấn mạnh.

Trước đó, sau khi nhóm chuyên gia của WHO kết thúc việc điều tra nguồn gốc virus SARS-CoV-2 tại Trung Quốc, Bắc Kinh lên tiếng đề xuất WHO tiếp tục mở cuộc điều tra ở Mỹ.

"Chúng tôi hy vọng, theo gương của Trung Quốc, phía Mỹ sẽ có động thái tích cực, dựa trên cơ sở khoa học và hợp tác trong vấn đề truy xuất nguồn gốc và mời các chuyên gia của WHO tới để nghiên cứu nguồn gốc dịch bệnh", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương nghị nêu rõ.

Sau đó, Zeng Guang, nhà trưởng dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Trung Quốc, cho biết Mỹ hiện nên là "trọng tâm" của các nỗ lực toàn cầu để truy vết nguồn gốc virus.

Giới chức Trung Quốc đưa ra giả thuyết rằng virus SARS-CoV-2 có thể bắt nguồn từ Fort Detrick, nơi lưu trữ thiết bị trong chương trình phòng thủ sinh học của Mỹ cùng các nghiên cứu y tế khác do quân đội dẫn đầu. Tuy nhiên, cho tới nay chưa có bằng chứng nào được đưa ra.

Tính tới sáng 2/4, toàn thế giới ghi nhận hơn 130 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có trên 2,83 triệu ca tử vong.

Xem thêm >> Hãng vận hành tàu Ever Given tuyên bố ‘không chịu trách nhiệm dù nhỏ nhất’

Tin mới lên