Tài chính quốc tế

Trung Quốc kêu gọi Mỹ ‘tôn trọng nhau và hợp tác cùng thắng’

(VNF) - Trung Quốc cho rằng nhiệm vụ cấp bách nhất hiện nay là Mỹ và Trung Quốc hợp tác cùng nhau chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 cũng như khôi phục nền kinh tế mỗi nước.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ ‘tôn trọng nhau và hợp tác cùng thắng’

Lễ khai mạc Kỳ họp thứ 3 Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội) Khóa XIII sáng 22/5.

Ngày 21/5, phát biểu tại buổi họp báo trước thềm Lễ khai mạc Kỳ họp thứ 3 Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội) Khóa XIII, người phát ngôn Quốc hội Trung Quốc Trương Nghiệp Toại cho rằng quan hệ Trung Quốc-Mỹ đang ở thời điểm quan trọng và điều then chốt là cả hai bên giữ vững không xung đột, không đối đầu, tôn trọng nhau và hợp tác cùng thắng.

Theo ông Trương, Trung Quốc và Mỹ cùng chia sẻ nhiều lợi ích chung vì vậy hai nước cần tăng cường tin tưởng lẫn nhau, mở rộng hợp tác và đưa mối quan hệ song phương đi đúng hướng.

Căng thẳng Mỹ và Trung đã hạ nhiệt hồi cuối năm 2019 và đầu năm nay trong bối cảnh Trung Quốc chịu nhiều thiệt hại về kinh tế còn ông Donald Trump chuẩn bị cho cuộc tái tranh cử Tổng thống. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi tất cả. Kinh tế Mỹ đang tích cực, chứng khoán Mỹ ở đỉnh cao bỗng tụt dốc. Ông chủ Nhà Trắng dường như đã có những thay đổi về chiến thuật, chơi bài ngửa, đối mặt trực diện với Trung Quốc.

Mới đây, trong báo cáo “Tiếp cận chiến lược của Mỹ đối với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” được Nhà Trắng công bố ngày 20/5, Washington đã nêu một loạt chỉ trích nhằm vào chính quyền Bắc Kinh, gồm hành vi vi phạm quyền sở hữu tài sản trí tuệ và bảo hộ thương mại…

Cụ thể, báo cáo cho rằng Trung Quốc không thực thi đúng các cam kết về cải cách kinh tế, theo đuổi các chính sách bảo hộ lấy khu vực nhà nước làm đầu tàu, có các hành vi gây hại đến công ty, người lao động Mỹ.

Đồng thời, Mỹ cho rằng Trung Quốc đã bóp méo các thị trường toàn cầu, vi phạm các chuẩn mực quốc tế, gây ô nhiễm môi trường.

Washington cũng tỏ ra bất mãn về cách Trung Quốc tiếp tục giữ tư cách "quốc gia đang phát triển" tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), dù đây là nước nhập khẩu hàng đầu các sản phẩm công nghệ cao và chỉ đứng sau Mỹ về GDP, chi tiêu quốc phòng và đầu tư ra nước ngoài.

Ngoài ra, báo cáo cũng lên án các hành động quân sự "gây hấn và cưỡng ép" của chính quyền Bắc Kinh ở nhiều khu vực. Mỹ cho rằng Trung Quốc đã không đồng nhất giữa tuyên bố và hành động trong các cam kết với láng giềng, có các hoạt động gây hấn, đe nẹt về quân sự và bán quân sự ở Biển Hoa Đông, Biển Hoàng Hải, Biển Đông hay trên khu vực biên giới Ấn Độ - Trung Quốc.

Báo cáo nhấn mạnh rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump “sẵn sàng chấp nhận những căng thẳng lớn hơn trong mối quan hệ song phương” để bảo vệ lợi ích của Mỹ, đặc biệt là lợi ích kinh tế và an ninh của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh rằng cạnh tranh không phải dẫn đến xung đột.

Xem thêm >> Ảnh hưởng bởi Covid-19, Trung Quốc lần đầu bỏ mục tiêu tăng trưởng GDP kể từ năm 1990

Tin mới lên