Tài chính quốc tế

Trung Quốc kêu gọi nối lại đối thoại trong bối cảnh Mỹ sắp có chính quyền mới

(VNF) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi Mỹ nối lại đối thoại nhằm tái thiết mối quan hệ giữa hai nước trong bối cảnh Washington sắp có chính quyền mới.

Trung Quốc kêu gọi nối lại đối thoại trong bối cảnh Mỹ sắp có chính quyền mới

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Ngoại trưởng Trung Quốc ngày 7/12 đã có cuộc đối thoại trực tuyến với ban lãnh đạo của Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Trung (USCBC), tổ chức đại diện cho các công ty Mỹ đầu tư kinh doanh tại Trung Quốc. Cuộc đối thoại lần này nhằm tìm ra giải pháp thúc đẩy thương mại song phương, cải thiện hợp tác giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trao đổi với ban lãnh đạo USCBC, ông Vương cho rằng nhiệm vụ khẩn thiết nhất hiện nay là hai bên cần “loại bỏ tất cả rào cản để đạt được một cuộc chuyển giao suôn sẻ trong mối quan hệ Trung - Mỹ"”

Cũng theo ông Vương, Bắc Kinh và Washington cần khởi động lại đối thoại, trở lại tiến trình đúng và gây dựng lại lòng tin trong giai đoạn tiếp theo của mối quan hệ.

Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc cũng kêu gọi hai nước tăng cường trao đổi hữu nghị giữa các cơ quan lập pháp, viện nghiên cứu, cộng đồng doanh nghiệp và truyền thông hai nước.

Trong bài phát biểu, ông Vương cáo buộc tư tưởng Chiến tranh Lạnh lỗi thời còn tồn tại trong một bộ phận giới chức, dân chúng tại Mỹ là nguyên nhân chủ yếu khiến quan hệ Mỹ-Trung xấu đi.

Ngoại trưởng Trung Quốc đồng thời yêu cầu Mỹ "không can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc".

Hàng loạt căng thẳng nảy sinh liên tiếp đang khiến quan hệ Mỹ - Trung rơi xuống mức thấp chưa từng thấy trong hơn 4 thập kỷ qua, xoay quanh một loạt vấn đề, bao gồm cách Bắc Kinh xử lý đại dịch Covid-19, luật an ninh Hong Kong hay những yêu sách phi pháp của Bắc Kinh tại Biển Đông. Cả hai bên đều đang thúc ép những quốc gia khác phải chọn phe dù nhiều nước từ chối làm điều này.

Trong điện mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 25/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh việc thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định quan hệ Trung-Mỹ không chỉ phục vụ những lợi ích cơ bản của người dân hai nước, mà còn đáp ứng kỳ vọng chung của cộng đồng quốc tế.

Ông Tập hy vọng hai bên đề cao tinh thần không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi, tập trung vào hợp tác, giải quyết những bất đồng, đẩy mạnh sự phát triển lành mạnh và ổn định mối quan hệ Trung-Mỹ, và cùng phối hợp với các quốc gia khác cũng như cộng cồng quốc tế nhằm thúc đẩy thế giới hòa bình và phát triển.

Xem thêm >> Ông Trump sẽ làm gì trong ngày ông Biden nhậm chức?

Tin mới lên