Tài chính quốc tế

Trung Quốc không cho WHO tới điều tra nguồn gốc Covid-19 lần 2, Mỹ nói 'vô trách nhiệm'

(VNF) - Nhà Trắng cho rằng việc Trung Quốc không chấp nhận cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều tra nguồn gốc Covid-19 giai đoạn 2 ở nước này là “vô trách nhiệm”.

Trung Quốc không cho WHO tới điều tra nguồn gốc Covid-19 lần 2, Mỹ nói 'vô trách nhiệm'

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington ngày 22/7, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Mỹ “vô cùng thất vọng” trước việc Trung Quốc bác bỏ cuộc điều tra giai đoạn 2 của WHO và cho rằng điều này “thể hiện sự vô trách nhiệm và gây ra nguy hiểm”.

Nhà ngoại giao Mỹ nêu bật sự cần thiết của cuộc điều tra này bới nó giúp ngăn chặn những đại dịch có thể xảy ra trong tương lai.

“Đó là chuyện cứu người sau này, không phải lúc để ngăn cản. Trung Quốc đang không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình khi cố gắng ngăn chặn cuộc điều tra”, bà Psaki nhấn mạnh thêm.

Cũng tại cuộc họp báo, thư ký báo chí Nhà Trắng khẳng định chính quyền Tổng thống Joe Biden hoàn toàn ủng hộ kế hoạch điều tra nguồn gốc Covid-19 giai đoạn hai của WHO, kỳ vọng đây sẽ là cuộc điều tra dựa trên yếu tố khoa học, minh bạch, do chuyên gia dẫn dắt và không bị can thiệp.

"Cùng với các quốc gia khác, chúng tôi tiếp tục kêu gọi Trung Quốc cấp quyền tiếp cận dữ liệu và các mẫu bệnh phẩm cần thiết”, bà Psaki nói.

Mới đây, trong cuộc họp kín với đại diện của các nhà nước thành viên ngày 16/7, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã đề xuất 5 ưu tiên cho giai đoạn kế tiếp của cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19. Trong đó có “việc kiểm tra các phòng thí nghiệm liên quan và các viện nghiên cứu hoạt động ở những khu vực có ca nhiễm đầu tiên được xác định vào tháng 12/2019”.

Ông Tedros còn kêu gọi nghiên cứu thêm các chợ bán động vật trong và xung quanh thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, nơi những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được công bố.

Phản ứng trước đề xuất này của WHO, ông Tăng Ích Tân,  Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẽ không chấp nhận cuộc điều tra này.

Ông Tăng cho rằng việc WHO đưa ra giả thiết “Trung Quốc vi phạm quy trình phòng thí nghiệm gây rò rỉ virus” là “sự không tôn trọng lẽ thường và thái độ ngạo mạn đối với khoa học bộc lộ trong bản kế hoạch...”.

“Chúng tôi không thể chấp nhận kế hoạch truy xuất nguồn gốc như vậy”, quan chức Trung Quốc tuyên bố.

Ông Tăng cũng phản đối chính trị hóa cuộc điều tra, cho rằng giai đoạn 2 của cuộc điều tra nên được mở rộng trên cơ sở của giai đoạn 1, “đặc biệt là phần đã có kết luận rõ ràng, không nên triển khai lại”.

Xem thêm >> Viện Virus học Vũ Hán tuyên bố không nuôi cấy virus SARS-CoV-2

Tin mới lên