Tài chính quốc tế

Trung Quốc không xác nhận cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình

Phát biểu họp báo tại thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng một lần nữa không xác nhận cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trung Quốc không xác nhận cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình

Ngày 10/6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẵn sàng tổ chức thêm các cuộc đàm phán thương mại với Washington, song không nhắc tới khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Osaka, Nhật Bản trong tháng này.

Theo Reuters, phát biểu họp báo tại thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng một lần nữa không xác nhận cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình.

Tuy nhiên, ông Cảnh Sảng cho hay Trung Quốc đã nhận thấy rằng gần đây phía Mỹ nhiều lần bày tỏ hy vọng thu xếp một cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo hai nước, do vậy nếu có thông tin cụ thể, Trung Quốc sẽ công bố vào đúng thời điểm.

Trước đó, Tổng thống Trump đã nhiều lần nói rằng ông sẵn sàng gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Osaka vào cuối tháng 6, song Trung Quốc vẫn chưa khẳng định điều này.

Về bất đồng thương mại, ông Cảnh Sảng nêu rõ Trung Quốc không muốn tiến hành cuộc chiến thương mại, song Bắc Kinh không sợ cuộc chiến như vậy.

Nếu phía Mỹ sẵn sàng tổ chức các cuộc tham vấn bình đẳng thì Trung Quốc luôn để ngỏ cánh cửa cho điều này.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định Bắc Kinh sẽ đáp trả mạnh mẽ và "chiến đấu đến cùng" nếu Washington có động thái khiến căng thẳng thương mại leo thang.

Theo kế hoạch, Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra trong 2 ngày 28-29/6 tại Osaka, Nhật Bản, trong bối cảnh Mỹ cảnh báo áp thuế 25% đối với toàn bộ hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị khoảng 300 tỷ USD, bao gồm điện thoại, máy tính và hàng may mặc.

Trong chuyến thăm Pháp hồi tuần trước, Tổng thống Trump cho hay ông sẽ quyết định liệu có thực hiện kế hoạch áp thuế trên hay không sau cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trước đó, tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương G20 hồi tháng 12/2018 tại Buenos Aires, Argentina, Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí ngừng tranh chấp thương mại trong 5 tháng để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán với mục đích chấm dứt căng thẳng thương mại.

Tuy nhiên, các vòng đối thoại thương mại Mỹ -Trung đã đổ vỡ hồi đầu tháng 5 vừa qua với việc Washington cáo buộc Bắc Kinh "quay lưng" lại với các cam kết đã thống nhất trước đó.

Kể từ đó, Mỹ và Trung Quốc bổ sung hàng rào thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu của 2 nước.

Tin mới lên