Tài chính quốc tế

Trung Quốc kiểm toán Evergrande và tài sản của chủ tịch Hứa Gia Ấn

(VNF) - Theo Reuters, các nhà chức trách Trung Quốc đang xem xét kỹ lưỡng tài sản của Tập đoàn China Evergrande Group và chủ tịch tập đoàn Hứa Gia Ấn, nhằm tìm cách hỗ trợ tập đoàn tái cơ cấu sau khi vỡ nợ.

Trung Quốc kiểm toán Evergrande và tài sản của chủ tịch Hứa Gia Ấn

Chính quyền Trung Quốc có động thái đầu tiên nhằm cơ cấu lại khoản nợ 300 tỷ USD trái phiếu nước ngoài của "bom nợ" Evergrande.

Cuộc kiểm toán là động thái mới nhất cho thấy cách thức Bắc Kinh xử lý vấn đề của Evergrande sau khi gã khổng lồ bất động sản này bỏ lỡ các khoản thanh toán cho 2 loại trái phiếu nước ngoài vào ngày 6/12 vừa qua và rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Được biết, việc đánh giá giá trị các tài sản của tập đoàn cùng khối tài sản ròng của chủ tịch Hứa Gia Ấn, kết hợp điều tra sự tồn tại của các tài sản ngầm bị che giấu, sẽ là yếu tố quan trọng để phía Trung Quốc quyết định có nên ban hành gói cứu trợ với “bom nợ” hay không.

Đây là việc hết sức cần thiết ở thời điểm hiện tại, khi những bất ổn từ cuộc khủng hoảng của Evergrande và các công ty bất động sản mắc nợ khác của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến thị trường tài chính trong những tháng gần đây, làm gia tăng lo ngại về những tác động lớn hơn tới kinh tế thế giới.

Mặc dù Bắc Kinh đã nhiều lần tìm cách trấn an các nhà đầu tư trước khi Evergrande rơi vào tình trạng vỡ nợ, nhưng cho tới hiện tại, các nhà quản lý vẫn chưa đưa ra kế hoạch cụ thể để xử lý khủng hoảng của “bom nợ”, ngoài việc cử 1 ban quan lý rủi ro xuống tập đoàn.

Evergrande đã bị Fitch Ratings hạ xuống mức “vỡ nợ hạn chế” vào tuần trước, sau khi tập đoàn này không trả được khoản lãi trái phiếu trị giá 82,5 triệu USD.

Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương của Trung Quốc sau đó cũng cho biết các doanh nghiệp phải đưa ra các điều khoản tự giải cứu, trong khi các cơ quan quản lý và chính quyền địa phương nên lập kế hoạch quản lý và giảm thiểu rủi ro tài chính.

Nhưng theo nguồn tin thân cận của Reuters, phía Trung Quốc hiện vẫn chưa công bố chính thức về tình trạng phá sản của Evergrande vì còn muốn tìm cách xoay chuyển tình thế.

Ngoài ra, dường như các nhà quản lý cũng chưa tính tới chuyện sẽ thanh lý các bộ phận của tập đoàn mà dự tính sẽ để các công ty nhà nước và chính quyền địa phương mua lại một số công ty con hoặc phần tài sản của Evergrande, hậu thuẫn không chính thức để tập đoàn bất động sản vỡ nợ một cách “êm đẹp”.

Về phía Evergrande, tập đoàn cũng chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về các khoản thanh toán bị bỏ lỡ, nhưng cho biết họ có kế hoạch tiến hành cơ cấu lại khoản nợ trái phiếu ở nước ngoài.

Xem thêm >> Evergrande vỡ nợ trong 'êm đẹp', Trung Quốc nỗ lực ‘cứu’ ngành bất động sản

Tin mới lên