Tài chính quốc tế

Trung Quốc kiên định mục tiêu lạm phát 3%, tương đương năm 2016

Theo số liệu mới công bố của Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc, chỉ số giá sản xuất (PPI) tại cường quốc này trong tháng 2/2017 đã tăng 7,8% so với cùng kỳ năm 2016.

Trung Quốc kiên định mục tiêu lạm phát 3%, tương đương năm 2016

Kinh tế Trung Quốc qua những số liệu mới nhất. Ảnh minh họa

Theo số liệu mới công bố của Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc, chỉ số giá sản xuất (PPI) tại cường quốc này trong tháng 2/2017 đã tăng 7,8% so với cùng kỳ năm 2016, cao hơn con số dự báo của các chuyên gia kinh tế và mức 6,9% của tháng 1/2017.

Như vậy, chỉ số PPI của Trung Quốc trong tháng Hai vừa qua đã đạt mức cao nhất trong gần 9 năm, khi giá thép và các nguyên liệu khác vẫn tiếp tục đà đi lên.

Tương tự như các tháng trước đó, giá của nhà sản xuất tăng chủ yếu trong lĩnh vực khai mỏ và công nghiệp nặng. Giá quặng sắt và thép tại Trung Quốc đã phục hồi trong suốt một năm qua nhờ hoạt động xây dựng tại nước này bùng nổ. Nhu cầu khổng lồ về tài nguyên tại Trung Quốc đã góp phần làm gia tăng sức ép lạm phát trên các thị trường hàng hóa cũng như đối với hoạt động chế tạo của thế giới.

Trong khi đó, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc trong tháng 2/2017 chậm lại ở mức 0,8% so với cùng kỳ năm trước do giá thực phẩm "hạ nhiệt" sau khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Tính cả tháng Một và tháng Hai vừa qua, CPI của Trung Quốc đã tăng 1,7%.

Trong một phát biểu mới đây, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết chính phủ nước này giữ nguyên mục tiêu lạm phát giá tiêu dùng trong năm 2017 ở mức 3%, không đổi so với năm 2016.

Bắc Kinh đã giảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2017 xuống mức khoảng 6,5% nhằm tạo điều kiện cho các nhà hoạch định chính sách thúc đẩy những cải cách để hạn chế những rủi ro về tài chính.

Giới chức Trung Quốc đang nỗ lực giảm bớt tầm quan trọng của mục tiêu tăng trưởng và thay vào đó sẽ chuyển trọng tâm vào việc cải thiện thu nhập, chi tiêu tiêu dùng và những yếu tố khác.

Tin mới lên