Tài chính quốc tế

Trung Quốc kiên quyết chỉ ký thỏa thuận thương mại nếu Mỹ chịu giảm thuế

(VNF) - Mặc dù muốn sớm đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ, Trung Quốc vẫn khẳng định rằng điều kiện tiên quyết là Mỹ phải giảm thuế.

Trung Quốc kiên quyết chỉ ký thỏa thuận thương mại nếu Mỹ chịu giảm thuế

Bắc Kinh kiên quyết chỉ ký thỏa thuận thương mại nếu Mỹ chịu giảm thuế (Ảnh minh họa).

Bộ Thương mại Trung Quốc mới đây cho biết cuộc đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn đang diễn ra và các nhà đàm phán duy trì liên lạc chặt chẽ. Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng nhấn mạnh một hiệp định chỉ có thể được ký nếu Mỹ giảm thuế.

Washington và Bắc Kinh đang cố gắng đạt được thỏa thuận giai đoạn 1 nhằm hạ nhiệt cuộc chiến tranh thương mại song phương kéo dài 17 tháng qua. Bắc Kinh yêu cầu Washington dỡ bỏ một số đòn thuế quan mà Mỹ đã áp lên tổng cộng 375 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và hủy kế hoạch đánh thuế mới vào ngày 15/12.

Về phần mình, Washington yêu cầu Bắc Kinh mua thêm nông sản Mỹ, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và cho các công ty Mỹ tiếp cận sâu thị trường tài chính Trung Quốc. Ngoài ra, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump còn yêu cầu một quy trình thực thi nhằm đảm bảo Trung Quốc thực hiện những cam kết trong thỏa thuận.

Mới đây, phát biểu trước các phóng viên tại Bắc Kinh ngày 9/12, Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Ren Hongbin nêu rõ: "Về đàm phán thương mại Trung - Mỹ, chúng tôi mong cả hai bên có thể dựa trên nền tảng bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, thúc đẩy đàm phán và xem xét lợi ích cốt lõi của mỗi nước để đạt được một thỏa thuận làm hài lòng cả hai trong thời gian sớm nhất có thể".

Trong khi đó, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết Mỹ vẫn giữ kế hoạch áp thuế quan bổ sung lên 156 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12.

Đợt áp thuế lần này nhằm vào lượng hàng hóa của Trung Quốc trị giá khoảng 156 tỷ USD, trong đó có các mặt hàng tiêu dùng thông dụng như điện thoại di động, máy tính xách tay, quần áo và đồ chơi.

Nếu đợt áp thuế ngày 15/12 có hiệu lực, thì về cơ bản toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nhập vào thị trường Mỹ mỗi năm đều phải chịu các mức thuế trừng phạt.

Tranh chấp thương mại kéo dài 17 tháng qua đã làm tăng nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu và là một phần nguyên nhân khiến Trung Quốc tăng trưởng kinh tế thấp nhất 30 năm.

Theo số liệu Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 10/12, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này trong tháng 11 vừa qua đã ghi nhận mức tăng nhanh nhất trong gần 8 năm qua.

NBS cho biết CPI - thước đo lạm phát bán lẻ chủ chốt -  của Trung Quốc trong tháng 11 tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng 3,8% của tháng 10 và là mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 1/2012.

Trong 11 tháng năm 2019, chỉ số giá tiêu dùng ở Trung Quốc tăng trung bình 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xem thêm >> Nga bị cấm thi đấu World Cup và Olympic, ông Putin chỉ trích gay gắt

Tin mới lên