Tài chính quốc tế

Trung Quốc ký thỏa thuận 35 tỷ USD với Airbus, đòn giáng mạnh vào Boeing

(VNF) - Trung Quốc ngày 25/3 đã ký thỏa thuận mua 300 máy bay của hãng Airbus (Pháp). Thương vụ trị giá 35 tỷ USD này như một đòn giáng mạnh vào đối thủ Boeing sau loạt sự cố rơi máy bay gần đây.

Trung Quốc ký thỏa thuận 35 tỷ USD với Airbus, đòn giáng mạnh vào Boeing

Boeing và Airbus là một trong những cặp “kỳ phùng địch thủ” cạnh tranh quyết liệt nhất trong thế kỷ qua.

Việc ký kết thỏa thuận này diễn ra khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiến hành hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Điện Elysee.

Cụ thể, Trung Quốc đã ký kết thỏa thuận mua 290 máy bay Airbus A320 và 10 máy bay Airbus A350. Trong phân khúc máy bay thân hẹp, Airbus A320 là đối thủ của Boeing 737 Max, dòng máy bay đang chịu lệnh ngừng cất cánh sau hai vụ tai nạn nghiêm trọng chỉ trong 5 tháng.

Máy bay Airbus A320.

Tại lễ công bố thoả thuận, CEO Airbus Guillaume Faury cho biết, A320s sẽ được lắp đặt tại cả Thiên Tân và châu Âu. Ông nói thêm, thoả thuận này là "một dấu hiệu cho sự tin tưởng" từ Trung Quốc.

Theo Reuters, số lượng máy bay mà Airbus bán cho Trung Quốc đúng bằng số phi cơ mà Bắc Kinh đặt mua với Mỹ khi khi Tổng thống Donald Trump sang thăm Bắc Kinh vào năm 2017.

Đơn đặt hàng lớn hơn mong đợi này được ký kết sau một năm Trung Quốc thất bại trong các đơn đặt hàng đáng kể trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Điện Elysee.

Cũng trong ngày 25/3, 15 thỏa thuận kinh doanh về năng lượng, công nghiệp thực phẩm, vận tải và các lĩnh vực khác đã được ký kết với sự chứng kiến của Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại dinh Tổng thống ở Paris.

Dòng 737 của hãng Boeing vô cùng được ưa chuộng khi ra mắt và liên tục thiết lập kỷ lục về tính an toàn trong mỗi thập kỷ.

Tuy nhiên, sau hai vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng chỉ trong 5 tháng của Lion Air và Ethiopian Airlines. Nhà sản xuất máy bay Mỹ Boeing đã yêu cầu dừng hoạt động của dòng máy bay thương mại Boeing 737 MAX trên phạm vi toàn cầu. Dù hoạt động sản xuất vẫn tiếp tục nhưng 737 MAX đã được ngừng bàn giao cho khách hàng.

Boeing 737 Max gặp tiên tiếp hai vụ tai nạn nghiêm trọng chỉ trong 5 tháng.

Vụ tai nạn của Boeing 737 Max đang là một cú sốc khiến cho hàng loạt đơn hàng trong tương lai của Boeing gặp rắc rối.

Hiện cả Boeing và Airbus đang cạnh tranh nhau về thị phần tại Trung Quốc và đều đang có những cải tiến về trọng lượng máy bay và hiệu quả sử dụng nhiên liệu.

Sau vụ việc máy bay của Boeing gặp sự cố dẫn đến tai nạn khiến hàng trăm người chết, Airbus liên tục nhấn mạnh về chất lượng máy bay cũng như tận dụng thời cơ để chỉ trích đối thủ.

Xem thêm >> Bầu cử Ukraine: Nga xác nhận không cử quan sát viên tham dự

Tin mới lên