Tài chính quốc tế

Trung Quốc lại có tuyên bố cứng rắn với Canada liên quan tới ‘công chúa Huawei’

(VNF) - Đại sứ Trung Quốc tại Canada Lu Shaye ngày 23/5 nhấn mạnh rằng mối quan hệ ngoại giao với Canada sẽ không thể được cải thiện nếu bà Mạnh Vãn Chu không được trả tự do.

Trung Quốc lại có tuyên bố cứng rắn với Canada liên quan tới ‘công chúa Huawei’

Bà Mạnh Vãn Chu bị Canada bắt hôm 1/12/2018 theo đề nghị của Mỹ.

Phát biểu trước báo giới ngày 23/5, ông Lu cho biết Bắc Kinh lấy làm tiếc khi mối quan hệ ngoại giao song phương đang ở “điểm đóng băng”.

Theo ông Lu, việc Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính (CFO) Tập đoàn công nghệ Huawei, là một “vấn đề chính trị” và không nên xử lý vấn đề này theo hệ thống tòa án.

Đại sứ Trung Quốc bày tỏ quan điểm rõ ràng rằng mối quan hệ ngoại giao với Canada sẽ không thể được cải thiện nếu bà Mạnh Vãn Chu không được trả tự do.

Bà Mạnh Vãn Chu (47 tuổi) là con gái người sáng lập tập đoàn viễn thông Huawei Nhậm Chính Phi, bị Canada bắt hôm 1/12/2018 theo đề nghị của Mỹ. Bà Mạnh hiện tại ngoại ở Vancouver. Mỹ hồi tháng một truy tố Huawei và Mạnh Vãn Chu 23 tội danh, trong đó có rửa tiền, lừa đảo, đánh cắp tài sản trí tuệ và vi phạm lệnh trừng phạt Iran.

Ngày 3/3, công ty luật Gudmundseth Mickelson LLP, đại diện cho bà Mạnh Vãn Chu, thông báo bà Mạnh đã gửi đơn lên Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia khởi kiện Chính phủ Canada, Cơ quan dịch vụ biên giới và Cảnh sát Hoàng gia Canada, cáo buộc các cơ quan này đã vi phạm nghiêm trọng quyền theo hiến pháp khi bắt giữ bà tại sân bay quốc tế Vancouver hôm 1/12/2018.

Bắc Kinh nhiều lần kêu gọi Canada thả người, cảnh báo Ottawa sẽ phải chịu hậu quả nghiêm trọng nếu không làm vậy.

Nhà chức trách Trung Quốc ngày 16/5 đã phát lệnh bắt hai công dân Canada với cáo buộc thu thập bí mật nhà nước và đánh cắp bí mật cho các lực lượng ngoại quốc. Động thái này của Trung Quốc được cho là nhằm trả đũa Canada sau khi Ottawa bắt bà Mạnh Vãn Chu.

Ngay sau đó Bộ Ngoại giao Canada đã lên án hành động này và yêu cầu Trung Quốc phải ngay lập tức thả hai công dân Canada.

Xem thêm >> Brexit bế tắc, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố từ chức

Tin mới lên