Tài chính quốc tế

Trung Quốc lại đe dọa ‘xử đẹp’ Ericsson nếu Thụy Điển cấm cửa Huawei

(VNF) - Trung Quốc lại đe dọa trả đũa gã khổng lồ viễn thông Ericsso nếu Thụy Điển tiếp tục ngăn Huawei tham gia vào việc triển khai mạng 5G tại nước này.

Trung Quốc lại đe dọa ‘xử đẹp’ Ericsson nếu Thụy Điển cấm cửa Huawei

Trung Quốc lại đe dọa ‘xử đẹp’ Ericsson nếu Thụy Điển cấm cửa Huawei.

Theo tờ Thời báo Hoàn cầu, trực thuộc Nhân dân nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, việc Ericsson có cơ hội tham gia vào vòng tiếp theo của kế hoạch xây dựng mạng 5G khổng lồ của Trung Quốc hay không có liên quan đến việc liệu Stockholm có thay đổi lập trường đối với Huawei hay không.

Trước đó, hồi tháng 10/2020, Cơ quan quản lý bưu chính và viễn thông Thụy Điển (PTS) đã thông báo cấm sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE trong phát triển mạng 5G ở nước này.

Lệnh cấm này không khiến giới quan sát kinh ngạc bởi Thụy Điển đã nhiều lần thẳng thừng gọi Trung Quốc là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Theo Global Times, Huawei đã kháng cáo quyết định trên tại tòa án Thụy Điển và việc phán quyết dự kiến ​​sẽ diễn ra trong những tuần tới. Trong trường hợp kháng cáo thất bại, Trung Quốc sẽ đóng cửa không cho Ericsson cung cấp hàng sang Trung Quốc.

Đại diện Ericsson và Bộ Ngoại thương Thụy Điển hiện từ chối bình luận về việc này. Trong khi đó, cổ phiếu của Ericsson đã giảm gần 4% trong ngày 11/5.

Sau khi các cơ quan quản lý Thụy Điển cấm Huawei vào tháng 10 năm ngoái, các quan chức và cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đánh giá quyết định này là không công bằng, nói rằng Huawei không gây ra rủi ro an ninh nào và Thụy Điển đang cố gắng bảo vệ hãng viễn thông nội địa Ericsson.

Họ đe dọa sẽ trả đũa các công ty Thụy Điển đang kinh doanh tại Trung Quốc, bao gồm Ericsson và cổ đông lớn nhất của nó, Investor AB, công ty đầu tư của gia đình Wallenberg có ảnh hưởng lớn ở Thụy Điển, có cổ phần lớn tại một số công ty lớn ở châu Âu.

Trước đó, các hãng truyền thông Trung Quốc cho biết Bộ Thương mại nước này được cho là đang xem xét các biện pháp kiểm soát xuất khẩu để ngăn Ericsson gửi sản phẩm, linh kiện được sản xuất tại Trung Quốc ra nước ngoài.

Viễn cảnh bị trả đũa đã khiến CEO Ericsson Börje Ekholm thay mặt Huawei thực hiện một chiến dịch vận động hành lang.

Ông chỉ trích các chính trị gia Thụy Điển và trưng cầu luật sư giúp Huawei chống lại lệnh cấm của Thụy Điển. Ông cho biết Ericsson chỉ nhận được 1% doanh thu từ Thụy Điển trong khi Trung Quốc là thị trường lớn thứ hai của Ericsson sau Mỹ, đóng góp 8% doanh thu của công ty.

Hiện Ericsson đang cung cấp thiết bị và dịch vụ đầu cuối cho các nhà mạng quốc doanh Trung Quốc gồm China Mobile, China Unicom và China Telecom, tổng cộng phục vụ hơn 350 triệu thuê bao di động 5G tại Trung Quốc.

CEO Ekholm thậm chí từng tuyên bố: “Nếu lệnh cấm đối với Huawei vẫn còn, Ericsson sẽ rời Thụy Điển”.

Xem thêm >> Loạt ông lớn công nghệ Trung Quốc đặt cược hàng chục tỷ USD vào cơn sốt xe điện toàn cầu

Từ khoá: Ericsson, Huawei, Thụy Điển,
Tin mới lên