Tài chính quốc tế

Trung Quốc lại ra điều kiện ‘khó nhằn’ với Mỹ để đạt thỏa thuận thương mại

(VNF) - Bộ Thương mại Trung Quốc hoan nghênh quyết định tạm ngừng áp thuế của ông Trump, tuy nhiên khẳng định rằng chỉ khi Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn các mức thuế hiện tại thì hai bên mới có thể đạt được thỏa thuận thương mại.

Trung Quốc lại ra điều kiện ‘khó nhằn’ với Mỹ để đạt thỏa thuận thương mại

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nổ ra từ tháng 7/2018 với việc Mỹ áp thuế nhập khẩu lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 4/7, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong nhấn mạnh rằng việc Mỹ đơn phương tăng thuế đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc vào thị trường Mỹ là điểm khởi đầu cho những mâu thuẫn kinh tế và thương mại giữa hai nước.

Trả lời câu hỏi thỏa thuận đình chiến thương mại Mỹ-Trung có thể kéo dài bao lâu, ông Cao Phong cho biết Bắc Kinh rất hoan nghênh quyết định không áp thuế với hàng Trung Quốc của Mỹ. Ông hy vọng Washington giữ đúng lời cam kết của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc bỏ bớt các hạn chế với Huawei.

Đồng thời, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định quan điểm rõ ràng và nhất quán của Bắc Kinh là "để hai bên có thể đạt được thỏa thuận, các biện pháp thuế phải được dỡ bỏ hoàn toàn".

Cũng tại buổi họp báo, ông Cao cho biết phái đoàn thương mại của hai nước hiện "vẫn duy trì liên lạc". 

Về phía Mỹ, ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế trưởng của Tổng thống Trump, trước đó đã khẳng định rằng Mỹ sẽ không gỡ bỏ thuế quan trong quá trình đàm phán.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong.

"Chúng tôi hy vọng Trung Quốc sẽ chấm dứt việc này bằng cách mua hàng hóa Mỹ nhiều hơn", ông Kudlow tuyên bố.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/7 cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc đã “hưởng lợi lớn” từ mối quan hệ thương mại với Mỹ trong nhiều năm nên không thể có một thỏa thuận cân bằng mà phải nghiêng về hướng có lợi cho Mỹ.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung tăng nhiệt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 5 tăng thuế lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và dọa sẽ áp thêm thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nữa.

Đáp lại, Bắc Kinh trả đũa bằng việc nâng thuế với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ đã chịu thuế từ năm ngoái.

Sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân dịp dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Osaka, Nhật Bản cuối tháng 6 vừa qua, hai bên đã nhất trí nối lại các cuộc đàm phán thương mại.

Tổng thống Mỹ đã đồng ý chưa áp thuế với số hàng hóa Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD và giảm bớt lệnh cấm với Huawei. Tuy nhiên, ông Trump vẫn giữ nguyên các mức thuế hiện tại – 25% với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc, từ nội thất đến chất bán dẫn.

Xem thêm >> Mỹ áp thuế ‘khủng’ lên thép Việt Nam, Bộ Công Thương nói gì?

Tin mới lên