Tài chính quốc tế

Trung Quốc lên án việc phương Tây ‘kích động’ bất ổn ở Hong Kong

(VNF) - Bắc Kinh khẳng định “âm mưu kích động bất ổn ở Hong Kong cũng như kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc của một số nhân vật phương Tây sẽ thất bại”.

Trung Quốc lên án việc phương Tây ‘kích động’ bất ổn ở Hong Kong

Cảnh sát Hong Kong tăng cường lực lượng ở Yuen Long để đối phó với biểu tình ngày 27/07.

Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macao (HKMAO) thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc chiều nay (29/7) đã tổ chức họp báo tại Trung tâm Thông tin Nhà nước tại Bắc Kinh để đưa ra quan điểm chính thức của chính quyền đại lục đối với cuộc khủng hoảng kéo dài nhiều tuần qua tại Hồng Kông.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc tổ chức họp báo về Hong Kong kể từ khi đặc khu này được Anh trao trả năm 1997.

Phát biểu tại buổi họp báo, người phát ngôn của HKMAO Dương Quang tái khẳng định sự ủng hộ của chính phủ trung ương Trung Quốc đối với Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga cũng như lực lượng cảnh sát của đặc khu này.

Ông Dương cho rằng bất ổn ở Hong Kong đã "gây ra tác động tiêu cực nghiêm trọng đối với Hong Kong về khía cạnh kinh tế. Điều này gây thấy vọng cho những người yêu Hong Kong".

Theo ông Dương, chính quyền Hong Kong cần đưa ra các biện pháp hiệu quả hơn để giúp giới trẻ giải quyết những quan ngại về nhà ở, việc làm và các vấn đề khác, cũng như nhằm vãn hồi trật tự càng sớm càng tốt.

“Bắc Kinh kêu gọi người dân Hong Kong phản đối bạo lực sau khi xảy ra thêm các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát vào cuối tuần qua”, người phát ngôn của HKMAO tuyên bố.

Phát ngôn viên của Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macao Dương Quang phát biểu tại cuộc họp báo.

Đồng thời, ông Dương cũng khẳng định rằng mô hình "một quốc gia, hai chế độ" là cách tốt nhất để quản lý Hong Kong và chính phủ trung ương không thay đổi đường hướng này.

Vị phát ngôn viên của Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macau cho biết chính quyền trung ương có ba hy vọng đối với Hong Kong là các tầng lớp ở Hong Kong kiên quyết phản đối bạo lực, mọi người bảo vệ vững chắc các quy tắc của pháp luật và xã hội Hong Kong có thể thoát khỏi xung đột chính trị càng sớm càng tốt.

“Phong trào biểu tình ở Hong Kong không được gây tổn hại an ninh quốc gia, không thách thức quyền lực của chính quyền trung ương cũng như Luật Cơ bản”, ông Dương Quang trích dẫn ba điểm mấu chốt đối với phong trào biểu tình ở Hong Kong.

Đồng thời, người phát ngôn HKMAO lên án “những bình luận vô trách nhiệm” từ các nước phương Tây về tình hình Hồng Kông và khẳng định đây là chuyện nội bộ của Trung Quốc.

Theo ông Dương, những âm mưu của một số nhân vật phương Tây sử dụng nhằm "kích động" bất ổn ở Hong Kong cũng như kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc đều sẽ thất bại.

Trước đó, phát biểu tại buổi họp báo công bố sách trắng quốc phòng tại Bắc Kinh ngày 23/7, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm bỏ ngỏ khả năng chính quyền trung ương Trung Quốc sẽ triển khai quân đội theo yêu cầu của nhà chức trách Hong Kong. Ông cho biết việc triển khai quân này phù hợp với điều 14 Luật Đồn trú.

Theo điều 14, chính quyền Hong Kong có thể yêu cầu chính phủ trung ương hỗ trợ bằng lực lượng đồn trú ở Hong Kong để duy trì trật tự công cộng hoặc cứu trợ thảm họa. Khi yêu cầu của chính quyền Hong Kong được chấp thuận, lực lượng đồn trú tại đặc khu sẽ điều binh sĩ đến thực hiện nhiệm vụ, sau đó lập tức trở về nơi đóng quân.

Xem thêm >> Campuchia chi thêm 40 triệu USD mua vũ khí Trung Quốc

Tin mới lên