Tài chính quốc tế

Trung Quốc lưu hành vaccine Covid-19 thử nghiệm giá 60 USD

(VNF) - Trung Quốc hiện đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng 11 loại vaccine ngừa Covid-19, 4 loại trong số đó đã ở giai đoạn thử nghiệm thứ 3, nhưng cho tới nay vẫn chưa có loại vaccine nào được cấp phép để được phân phối đại trà trên thị trường.

Trung Quốc lưu hành vaccine Covid-19 thử nghiệm giá 60 USD

Vaccine của hãng Sinovac gồm hai liều, có giá 400 nhân dân tệ (59 USD).

Mặc dù chưa có loại vaccine nào được lưu hành rộng rãi nhưng chính quyền Trung Quốc đã cho phép sử dụng các loại vaccine ngừa Covid-19 chưa được phê duyệt với những người có nguy cơ lây nhiễm cao.

Chính quyền thành phố Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang ngày 15/10 cho biết người dân trong độ tuổi từ 18-59 tại đây nếu "có nhu cầu cấp thiết" có thể tới các trung tâm y tế hoặc bệnh viện để được tư vấn sử dụng vaccine ngừa Covid-19 do hãng dược Sinovac Biotech phát triển.

Tuy nhiên, họ không giải thích cụ thể về "nhu cầu cấp thiết" là gì, cũng không cho biết giới hạn bao nhiêu người được tiêm loại vaccine này.

Được biết, vaccine của hãng Sinovac gồm hai liều, cách nhau 28 ngày với giá 400 nhân dân tệ (59 USD). Loại vaccine này trước đó đã được tiêm cho các nhóm có nguy cơ phơi nhiễm cao với Covid-19 như các nhân viên y tế.

Theo AFP, Trung Quốc cho tới nay đã tiêm vaccine cho hàng trăm nghìn người lao động ở các bến cảng, bệnh viện và các khu vực nguy cơ cao trên cả nước.

Sau khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát ở Trung Quốc, các chuyên gia trong nước không chỉ tập trung vào một loại vaccine và hướng kỹ thuật để tạo ra chúng, mà bắt đầu nghiên cứu cùng lúc 5 loại vaccine, gồm vaccine dựa trên protein tái tổ hợp, vaccine bất hoạt, vaccine dựa trên vector Adenovirus, vaccine dựa trên axit nucleic và vaccine cúm giảm độc lực.

Trước đó, 2 loại vaccine do công ty Trung Quốc Sinovac Biotech và Sinopharm sản xuất đã được trưng bày tại Hội chợ thương mại dịch vụ quốc tế Bắc Kinh ngày 6/9.

Cả hai loại đều chưa được tung ra thị trường nhưng các nhà sản xuất hi vọng chúng sẽ được cấp phép vào cuối năm nay sau các thử nghiệm giai đoạn 3.

Đại diện của Sinovac cho biết công ty đã "hoàn thành việc xây dựng nhà máy sản xuất vaccine" có khả năng sản xuất 300 triệu liều mỗi năm.

Hồi tháng 9, ông Trương Vân Đào (Zhang Yuntao), phó Chủ tịch công ty công nghệ sinh học Trung Quốc (CNBG) thuộc Tập đoàn Sinopharm cho biết 2 loại vắc xin do họ nghiên cứu, phát triển đang được Cục quản lý giám sát dược phẩm quốc gia Trung Quốc (NMPA) đánh giá để phê chuẩn.

Cũng theo ông Trương, nếu được phê duyệt, 2 loại vacicne này sẽ được đưa ra thị trường trong năm nay với giá không quá 600 nhân dân tệ (khoảng 88 USD), thấp hơn so với giá dự kiến 1.000 nhân dân tệ trước đó.

Được biết, các loại vacicne này đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trên khoảng 40.000 tình nguyện viên ở gần 10 quốc gia bên ngoài Trung Quốc bao gồm Brazil, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất...

Xem thêm >> Trung Quốc thúc giục Canada thả CFO Huawei Mạnh Vãn Chu

Tin mới lên