Tài chính quốc tế

Trung Quốc mạnh tay xử lý nhiều công ty, 769 tỷ USD giá trị vốn hóa bị thổi bay

(VNF) - Chuỗi động thái cứng rắn của Trung Quốc đối với các công ty công nghệ không chỉ gây chấn động trong nước mà ảnh hưởng tới thị trường tài chính toàn cầu.

Theo Bloomberg, chỉ trong 5 tháng qua, các công ty Trung Quốc đang niêm yết tại Mỹ đã bốc hơi tổng cộng 769 tỷ USD giá trị vốn hoá. Nguyên nhân chính đến từ những động thái kiểm soát cứng rắn của chính phủ Trung Quốc đối với các công ty trong lĩnh vực giáo dục và công nghệ trên diện rộng.

Chốt phiên giao dịch ngày 26/7, Nasdaq Golden Dragon China Index, chỉ số theo dõi 98 công ty Trung Quốc lớn nhất hiện đang niêm yết tại Mỹ, đã giảm 7%. Trong một phiên trước đó, nhóm các công ty trong lĩnh vực giáo dục có chỉ số giảm 8,5%, nâng tổng mức giảm trong 2 phiên gần nhất lên 15%, cao nhất kể từ 2008.

Được biết, kế hoạch cải tổ lĩnh vực giáo dục mà Trung Quốc mới công bố gần đây đã cấm những công ty trong lĩnh vực này huy động vốn và niêm yết cổ phiếu, thậm chí chỉ được hoạt động phi lợi nhuận.

Chỉ số theo dõi 98 công ty Trung Quốc lớn nhất hiện đang niêm yết tại Mỹ đã liên tục lao dốc.

Một chuyên gia kinh tế cao cấp tại Capital Economics, ông Oliver Jones chia sẻ quan điểm: "Thời gian gần đây, những động thái cứng rắn đã cho thấy giới chức sẵn sàng khiến nhà đầu tư thất vọng để theo đuổi các mục tiêu chính trị. Rất khó để dự đoán chính xác điều gì sẽ xảy ra trong thời gian sắp tới, nhưng rủi ro giảm điểm đối với thị trường tài chính đã tăng lên đáng kể".

Một số nhà đầu tư lớn đã có dấu hiệu bán tháo, điểm hình là quỹ ETF Ark Innovation của bà Cathie Wood. Hồi tháng 2, quỹ này có tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu Trung Quốc ở mức cao là 8%. Tuy nhiên, trong tháng này, con số đã giảm xuống còn dưới 0,5%. Ark đã hoàn tất thoái vốn khỏi ông lớn công nghệ Baidu và chỉ còn nắm 134 cổ phiếu của Tencent.

Một vài cái tên lớn trong lĩnh vực giáo dục của thị trường Trung Quốc như TAL Education Group, New Oriental Education & Technology Group và Gaotu Techedu, cũng đã giảm ít nhất 26% trong phiên 26/7. Kể từ đầu năm nay, cổ phiếu của các công ty này đã giảm khoảng 93%.

Chưa tính đến lĩnh vực công nghệ, 126 tỷ USD giá trị vốn hóa đã bị thổi bay khỏi các cổ phiếu giáo dục Trung Quốc đang giao dịch tại Mỹ, Hong Kong và Trung Quốc kể từ đầu năm đến nay. Chuyên gia phân tích DS Kim của JPMorgan Chase nhận định chính sách mới của Trung Quốc "khiến những cổ phiếu này về cơ bản là không thể đầu tư".

Mặc dù vậy, sức ép lớn không chỉ đến từ phía Trung Quốc. Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) cũng đang có kế hoạch buộc các công ty Trung Quốc phải hủy niêm yết nếu như không tuân thủ các quy định về cung cấp thông tin tài chính đã có từ thời cựu Tổng thống Trump.

Xem thêm >> Tesla báo lỗ 23 triệu USD vì Bitcoin trong quý II, lợi nhuận vẫn tăng gấp 10 lần cùng kỳ

Tin mới lên