Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Mỗi bác sĩ nhiễm Covid-19 nhận 430 USD, nếu tử vong gia đình được nhận 700 USD

(VNF) - Phòng Tổ chức Ủy ban Thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) sáng nay (18/2) đã công bố một số biện pháp hỗ trợ cho gia đình các nhân viên y tế bị nhiễm hoặc tử vong do virus corona chủng mới (Covid-19).

Trung Quốc: Mỗi bác sĩ nhiễm Covid-19 nhận 430 USD, nếu tử vong gia đình được nhận 700 USD

Tính tới ngày 11/2, Trung Quốc ghi nhận 1.716 nhân viên y tế (bao gồm bác sĩ, y tá, điều dưỡng) nhiễm virus Covid-19.

Một trong các biện pháp là hỗ trợ về kinh tế. Cụ thể, mỗi nhân viên y tế bị nhiễm virus Covid-19 sẽ nhận được 3.000 tệ (khoảng 430 USD), trong khi gia đình của những người đã tử vong sẽ nhận được 5.000 tệ (hơn 700 USD).

Trên các trang mạng xã hội của Trung Quốc, nhiều người đã chỉ trích khá gay gắt chính sách này, cho rằng số tiền hỗ trợ là quá nhỏ so với sự hy sinh của các y bác sĩ. Tuy nhiên, một số người lại nhấn mạnh rằng đây chỉ là sự hỗ trợ về tài chính, không phải là tiền bồi thường.

Cùng với sự tăng nhanh của các ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19), số nhân viên y tế dương tính với loại virus chết người này cũng không ngừng tăng lên.

Mới đây, theo thông báo của phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) Tăng Ích Tân, tính tới ngày 11/2, nước này ghi nhận 1.716 nhân viên y tế (bao gồm bác sĩ, y tá, điều dưỡng) nhiễm virus Covid-19, chiếm 3,8% trong tổng số ca nhiễm virus trên toàn Trung Quốc đại lục.

Trong đó, Hồ Bắc có 1.502 người, chiếm 87,5% toàn bộ số nhân viên y tế nhiễm bệnh trên cả nước. Thành phố Vũ Hán có 1.102 ca, chiếm 73,4% số nhân viên y tế nhiễm bệnh của tỉnh Hồ Bắc".

Cũng theo vị quan chức trên, 6 y bác sĩ đã tử vong vì nhiễm virus Covid-19.

Các chuyên gia y tế nhận định, thực tế này không chỉ ảnh hưởng đến nguồn lực ứng phó dịch mà còn cho thấy Covid-19 có thể dễ dàng lây nhiễm thế nào.

Chính quyền Vũ Hán cũng thừa nhận sự thiếu hụt về nguồn lực y tế trong quá trình điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona, như khẩu trang chuyên dụng N95, kính bảo hộ và đồ bảo hộ.

Việc các nhân viên y tế bị lây nhiễm virus Covid-19 không chỉ xảy ra tại các bệnh viện được chỉ định điều trị ở Vũ Hán, mà còn ở các cơ sở y tế khác trên khắp Trung Quốc.

Theo thông báo mới nhất của NHC, tính đến ngày 17/2, 29 tỉnh, thành và khu tự trị của Trung Quốc đã điều động khoảng 32.000 y bác sĩ đến viện trợ cho tỉnh Hồ Bắc để phòng chống dịch Covid-19.

Trong đó có 11.000 người là y bác sĩ chuyên khoa về các ca bệnh nặng- chiếm gần 10% số y bác sĩ chuyên khoa về bệnh nặng của cả nước.

Xem thêm >> 1.868 người chết vì dịch, Trung Quốc bán thuốc chống virus Covid-19 ra thị trường

Tin mới lên