Tài chính quốc tế

Trung Quốc mong tất cả bệnh nhân Covid-19 ở Mỹ đều được chữa trị như ông Trump

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh bày tỏ hy vọng rằng tất cả các bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Mỹ đều được chữa trị theo cách “tốt nhất” giống như Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trung Quốc mong tất cả bệnh nhân Covid-19 ở Mỹ đều được chữa trị như ông Trump

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh mong tất cả bệnh nhân Covid-19 ở Mỹ đều được chữa trị như ông Trump.

"Hôm qua Mỹ ghi nhận hơn 47 nghìn trường hợp nhiễm Covid-19 mới và 600 ca tử vong. Tôi cảm thấy đau lòng vì những khó khăn mà những bệnh nhân này đang phải trải qua. Tôi thực lòng hy vọng tất cả họ đều có thể nhận được sự điều trị và chăm sóc “tốt nhất” như Tổng thống của họ", bà Hoa Xuân Oánh viết trên trang Twitter cá nhân ngày 4/10.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/10 thông báo trên Twitter rằng ông và Đệ nhất phu nhân Melania có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Sau đó, ngày 2/10, ông đã được chuyển tới Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed ở Bethesda, bang Maryland, ngoại ô Washington để điều trị.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 2/10, thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết Tổng thống Trump nhập viện theo khuyến nghị của bác sĩ riêng và sẽ làm việc từ văn phòng dành cho tổng thống tại Walter Reed trong vài ngày tới.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngay tại khuôn viên Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed ngày 4/10, Tiến sĩ Sean Cloney, bác sĩ điều trị của Tổng thống Trump, cho biết sức khỏe của ông đang được theo dõi sát sao 24h/ngày.

Cũng theo ông Conley, Tổng thống Trump đã cắt sốt kể từ ngày 2/10, và các chức năng gan và thận của ông hoạt động bình thường sau khi sử dụng Remdesivir liều thứ hai. Đây là loại thuốc chống virus tiêm vào tĩnh mạch trong liệu trình 5 ngày. Các nghiên cứu cho thấy rằng Remdesivir giúp rút ngắn thời gian ở viện.

Ngoài ra, ông Trump cũng được điều trị bằng thuốc thử nghiệm điều trị Covid-19 REGN-COV2 của công ty Regeneron, aspirin và các thực phẩm chức năng khác.

Theo các bác sĩ, nếu Tổng thống Trump duy trì tình trạng sức khỏe ổn định như ngày 4/10 thì khả năng cao ông có thể xuất viện sớm nhất vào ngày 5/10 và trở về Nhà Trắng song vẫn tiếp tục quá trình điều trị tại đây.

Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 3/10 đã gửi thông điệp tới Tổng thống Trump và phu nhân Melania, chúc vợ chồng tổng thống Mỹ mau khỏi bệnh.

Tổng thống Trump là người thường xuyên dùng cụm từ “virus Trung Quốc” khi phát biểu trước công chúng về virus SARS-CoV-2, cáo buộc Trung Quốc không ngăn chặn dịch bệnh lây lan, che đậy thông tin và phản ứng không kịp thời. Nhà chức trách Trung Quốc phản bác điều này, khẳng định ngay từ ban đầu họ đã giữ lập trường cởi mở và có trách nhiệm khi công bố dữ liệu về dịch bệnh Covid-19.

Xem thêm >> Ông Trump nhiễm Covid-19: Sức khỏe tiến triển tốt, có thể ra viện hôm nay (5/10)

Tin mới lên