Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Mua ô tô cũng dễ như mua một lon Coca

(VNF) - Gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba Group và hãng sản xuất xe ô tô Mỹ Ford mới đây đã cho ra mắt máy bán ô tô tự động tại thành phố Quảng Châu, Trung Quốc.

Trung Quốc: Mua ô tô cũng dễ như mua một lon Coca

Chiếc máy cao khoảng 5 tầng nhà, có sức chứa 42 chiếc xe ô tô.

Chiếc máy cao khoảng 5 tầng nhà, có sức chứa 42 chiếc xe ô tô thuộc mọi mẫu mã, trong đó có cả chiếc Ford Explorer SUV và Mustang. Người dùng chỉ cần chọn lựa một mẫu xe trên ứng dụng di động Taobao của Alibaba, chụp ảnh selfie để lưu nhận diện khuôn mặt trên ứng dụng, nộp tiền đặt cọc và nhận xe tại máy bán tự động bằng chính khuôn mặt của mình.

Trên thực tế, đây lại là một loại hình dịch vụ giúp người mua hàng có thể tiến hành giao dịch mua bán nhanh chóng trên các trang mua bán trực tuyến của Alibaba.

Khách hàng có thể "tậu" một chiếc ô tô trong vòng chưa đầy 10 phút.

Theo đại diện của Alibaba, nếu người dùng Tmall, một nền tảng mua sắm trực tuyến của Alibaba, có điểm tín dụng tốt có thể mua một chiếc xe hơi từ máy bán xe tự động này trong vòng chưa đầy 10 phút mà không cần đến bất kỳ sự trợ giúp nào của con người. Nếu không ưng ý, người mua có thể chọn một chiếc xe khác.

Chiếc máy bán xe sẽ mở cửa cho công chúng tham quan từ ngày 26/3 đến ngày 23/4. Người mua sẽ có 3 ngày để lái thử xe trước khi quyết định mua hay không. Sau Quảng Châu, Alibaba và Ford dự định sẽ triển khai máy bán xe ở Bắc Kinh và Hàng Châu.

"Việc đăng ký mua sẽ được thực hiện trên Tmall hoặc ứng dụng Taobao", ông Gu Wanguo, người quản lý Tmall Auto, cho biết.

Trong bối cảnh thị trường ngày càng cạnh tranh, Ford đã tìm cách đẩy mạnh doanh số bán hàng, trong đó hình thức bán xe trực tuyến đang được thương hiệu này hướng đến.

Theo Reuters, bên cạnh nỗ lực mở rộng hệ thống phân phối, Ford đã tiến hành thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Alibaba để bán ô tô tại Trung Quốc thông qua kênh bán hàng trực tuyến Tmall của Alibaba từ cuối năm 2017.

Alibaba khẳng định, sự ra đời của "máy bán xe hơi" sẽ mở ra kỷ nguyên của mua xe hơi qua mạng, việc mua xe sẽ dễ dàng như mua một lon coca

Chiếc máy bán xe sẽ mở cửa cho công chúng tham quan từ ngày 26/3 đến ngày 23/4.

Vào Ngày hội mua sắm trực tuyến Singles Day năm 2017, đã có 100.000 chiếc xe đã được bán trên mạng chỉ trong 1 ngày.

Trước đó, trong tháng 5/2017, Singapore cũng ra mắt một cửa hàng 15 tầng chứa được 60 chiếc ô tô bao gồm các dòng xe sang như Ferraris, Bentleys, Lamborghinis và Porsches, được mệnh danh là "máy bán siêu xe tự động lớn nhất thế giới".

>> Vụ Grab mua Uber Đông Nam Á: Singapore lo dẫn đến hạn chế cạnh tranh

Tin mới lên