Tài chính quốc tế

Trung Quốc muốn tái cơ cấu siêu ứng dụng 1 tỷ người dùng của tỷ phú Jack Ma

(VNF) - Chính quyền Trung Quốc lên kế hoạch tái cơ cấu Alipay, siêu ứng dụng hơn 1 tỷ người dùng thuộc thuộc sở hữu của tập đoàn fintech Ant Group của tỷ phú Jack Ma, theo Financial Times.

Trung Quốc muốn tái cơ cấu siêu ứng dụng 1 tỷ người dùng của tỷ phú Jack Ma

Trung Quốc muốn tái cơ cấu siêu ứng dụng 1 tỷ người dùng của tỷ phú Jack Ma.

Cụ thể, các cơ quan quản lý Trung Quốc yêu cầu Ant Group tái cơ cấu triệt để, tạo ra một ứng dụng riêng cho hoạt động kinh doanh cho vay siêu lợi nhuận của công ty.

Sau thông tin trên, cổ phiếu của Alibaba đã giảm tới 5,9% trong phiên giao dịch ngày 13/9.

Trước đó, giới chức Trung Quốc yêu cầu Ant Group tách rời 2 mảng kinh doanh cho vay Huabei và Jieebei khỏi các sản phẩm tài chính còn lại và đưa cổ đông bên ngoài vào.

Theo Financial Times, Bắc Kinh muốn 2 mảng kinh doanh trên tách ra thành một ứng dụng độc lập mới.

Đồng thời, tập đoàn fintech của tỷ phú Jack ma cũng được yêu cầu phải chuyển dữ liệu người dùng cho một liên doanh chấm điểm tín dụng do nhà nước góp vốn. Những dữ liệu này vốn được Ant sử dụng để làm cơ sở cho các quyết định cho vay.

"Chính quyền Trung Quốc cho rằng sức mạnh độc quyền của các công ty công nghệ lớn đến từ quyền kiểm soát dữ liệu. Họ muốn chấm dứt điều đó", Financial Times dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Động thái này có thể kìm hãm hoạt động kinh doanh cho vay của Ant Group.

Trong nửa đầu năm 2020, CreditTech, bao gồm Huabei và Jiebei,  đã đóng góp 39% doanh thu cho tập đoàn.

Năm ngoái, CreditTech chiếm tới 10% khoản cho vay tiêu dùng không thế chấp của đất nước đông dân nhất thế giới. Quy mô này khiến những nhà chức trách vốn đã lo ngại về việc vay nặng lãi và rủi ro tài chính cảm thấy ngạc nhiên.

Theo Financial Times, Ant đã đấu tranh với các nhà quản lý để giành quyền kiểm soát liên doanh mới.

Theo thỏa thuận đã đạt được, những công ty quốc doanh tại tỉnh Chiết Giang (nơi Ant đặt trụ sở), bao gồm Zhejiang Tourism Investment Group, sẽ nắm giữ phần lớn cổ phần.

Người dân cho biết chính quyền tỉnh đã ủng hộ Ant bằng cách thúc đẩy các tập đoàn quốc doanh địa phương trở thành đối tác mới của công ty này.

"Với sự tin tưởng lẫn nhau giữa Ant và chính quyền Chiết Giang, công ty fintech này sẽ có tiếng nói lớn về cách thức hoạt động của liên doanh mới. Tuy nhiên, việc thiết lập mới cũng sẽ đảm bảo rằng Ant phải lắng nghe cả chính quyền khi đưa ra quyết định quan trọng", một cựu quan chức tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) cho biết.

Theo Financial Times, Ant và Zhejiang Tourism Group mỗi bên sẽ nắm 35% cổ phần trong liên doanh với với các đối tác nhà nước và tư nhân khác được phân bổ cổ phần nhỏ hơn.

Tuy nhiên, theo kế hoạch, Ant sẽ mất khả năng đánh giá độc lập mức độ tín nhiệm của người vay.

Trong tương lai, yêu cầu vay của người dùng Alipay sẽ được chuyển đến liên doanh chấm điểm tín dụng mới, trước khi tới ứng dụng cho vay Huabei và Jiebay để cấp tín dụng.

Trong khi ở thời điểm hiện tại, quá trình trên được tích hợp hoàn toàn trong Alipay và Ant, do đó việc đưa ra quyết định cho vay diễn ra “chỉ trong vòng vài giây".

Ant sẽ không phải công ty cho vay trực tuyến duy nhất của Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi những quy định mới của PboC. Theo quy định này, những quyết định cho vay phải được thực hiện dựa trên dữ liệu từ một công ty chấm điểm tín dụng đã được phê duyệt, thay vì dữ liệu độc quyền.

Theo một giám đốc điều hành cấp cao trong ngành, quyết định này đồng nghĩa lợi nhuận của họ sẽ bị điều chỉnh vì không còn được sử dụng dữ liệu riêng để ra quyết định cho vay.

Xem thêm >> Thủ tướng Đức Angela Merkel tái khẳng định ủng hộ Dòng chảy phương Bắc 2

Tin mới lên