Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Mỹ tước đặc quyền thương mại của Hong Kong là vi phạm quy định WTO

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho rằng nếu Mỹ đơn phương tước những đặc quyền thương mại của Hong Kong có nghĩa là đã vi phạm các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trung Quốc: Mỹ tước đặc quyền thương mại của Hong Kong là vi phạm quy định WTO

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong.

Phát biểu trong buổi họp báo ở Bắc Kinh hôm nay (4/6), ông Cao Phong nhấn mạnh rằng quy chế thương mại đặc biệt được trao cho Hong Kong đã được toàn bộ các nước thành viên WTO công nhận và không đơn thuần phụ thuộc vào Mỹ.

“Nếu Mỹ xem thường các nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế và thông qua các biện pháp đơn phương theo luật nội địa của nước này thì điều đó sẽ vi phạm các quy định của WTO và cũng không phục vụ lợi ích của Mỹ", ông Cao Phong nhấn mạnh.

Cũng tại buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định lại quan điểm của giới chức nước này rằng luật an ninh sẽ không làm suy yếu quyền tự trị của Hong Kong cũng không làm tổn hại đến lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư nước ngoài.

Tuyên bố của ông Cao Phong được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/5 cho biết Mỹ sẽ tước các đặc quyền về thương mại và ngoại giao dành cho Hong Kong, đồng thời lên kế hoạch trừng phạt các quan chức ở Bắc Kinh và Hong Kong đã ủng hộ dự luật an ninh quốc gia mới.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng Trung Quốc đã đơn phương áp đặt kiểm soát an ninh đối với Hong Kong và động thái này đã vi phạm các nghĩa vụ của Trung Quốc trong tuyên bố chung với Anh.

Cũng theo Tổng thống Trump, quyết định của Trung Quốc đã cho thấy Hong Kong không còn độc lập về chính trị với Trung Quốc, điều kiện để tiếp tục được hưởng các ưu đãi đặc biệt từ Mỹ, do đó Mỹ sẽ đối xử với Hong Kong như với phần còn lại của Trung Quốc.

Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC), tức quốc hội Trung Quốc, ngày 28/5 bỏ phiếu thông qua nghị quyết xây dựng luật an ninh quốc gia với Hong Kong.

Luật mới cấm các hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố cũng như sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề của đặc khu. Luật cũng có thể mở đường để Trung Quốc đại lục thiết lập các cơ quan an ninh tại Hong Kong.

Ngay sau động thái này của Trung Quốc, chính phủ Anh cùng chính phủ các nước Mỹ, Australia, Canada đã ra tuyên bố chung cho rằng Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia sẽ làm xói mòn sự tự chủ của Hong Kong và hệ thống từng giúp Hong Kong trở nên thịnh vượng.

Tuyên bố cũng cho biết, quyết định của Trung Quốc xung đột với các nghĩa vụ quốc tế của nước này theo các nguyên tắc ràng buộc pháp lý của Tuyên bố chung Trung Quốc - Anh đã đăng ký với Liên hợp quốc. Tuyên bố cũng cho rằng, luật an ninh quốc gia của Trung Quốc sẽ cản trở chính sách "một quốc gia, hai chế độ".

Mỹ, Anh, Australia, và Canada cho rằng, sự tập trung của thế giới cho đại dịch Covid-19 cần có lòng tin ở các Chính phủ và hợp tác quốc tế, tuy nhiên, động thái của Trung Quốc sẽ gặp rủi ro phải đối mặt với ảnh hưởng ngược lại.

Các nước này cũng kêu gọi Chính phủ Trung Quốc làm việc với chính quyền đặc khu hành chính và người dân Hong Kong để tìm ra một giải pháp được cả đôi bên chấp thuận phù hợp với các các nghĩa vụ quốc tế của Trung Quốc, trong tuyên bố chung của nước này với Anh trong hồ sơ của Liên Hợp quốc.

Xem thêm >> Căng thẳng hàng không: Mỹ nắn gân, Trung Quốc xuống nước

Tin mới lên