Tài chính quốc tế

Trung Quốc ngừng cấp giấy thông hành cá nhân cho công dân tới Đài Loan

(VNF) - Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc hôm nay (31/7) thông báo dừng cấp giấy thông hành cá nhân cho công dân 47 thành phố tới Đài Loan từ ngày 1/8.

Trung Quốc ngừng cấp giấy thông hành cá nhân cho công dân tới Đài Loan

Trung Quốc dừng cấp giấy thông hành cá nhân cho công dân 47 thành phố tới Đài Loan từ ngày 1/8.

Lý do mà bộ này đưa ra là “do tình trạng quan hệ giữa hai bên eo biển hiện nay”.

Trước đó, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc từ năm 2011 đã ban hành chính sách cấp giấy thông hành cá nhân cho công dân từ 47 thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải hay Hạ Môn để tới đảo Đài Loan du lịch, thay vì phải xin giấy phép theo đoàn.

Tuy nhiên, theo chính sách mới được công bố, bắt đầu từ tháng 8, chương trình này sẽ bị đình chỉ.

Quyết định của Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc được đưa ra giữa giai đoạn du khách từ đại lục sang Đài Loan đang tăng trở lại, đạt 1,67 triệu lượt khách trong nửa đầu năm 2019 và tăng 28% so với cùng kỳ năm trước.

Trang tin điện tử China Times của Đài Loan dẫn lời ông Kha Mục Châu (Ke Muzhou), Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đài Loan, cho biết động thái này của Trung Quốc là “rất không bình thường”.

Theo ông Châu, trong trường hợp xấu nhất, lượng khách du lịch từ Trung Quốc tới Đài Loan sẽ giảm 70 vạn người trong khoảng thời gian từ tháng 8 năm nay đến tháng 2 năm sau.

Căng thẳng hai bờ eo biển Đài Loan gia tăng thời gian qua sau khi Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận rầm rộ ở Chiết Giang, Phúc Kiến, Quảng Đông nằm đối diện Đài Loan.

Để đáp trả các cuộc tập trận của Trung Quốc, Đài Loan đã tiến hành tập trận quân sự bằng đạn thật, triển khai máy bay chiến đấu và bắn 117 quả tên lửa tầm trung và tầm xa trong hai ngày 29 và 30/7.

Theo SCMP, cuộc tập trận quân sự của Đài Loan có sự tham gia của 5 loại hình đào tạo chiến đấu của lực lượng quân sự, trong đó có 2 chiến đấu cơ F-16 được trang bị tên lửa AGM-84 Harpoon diễn tập cho tình huống mô phỏng chống lại cuộc tấn công nhắm vào bờ biển đông nam của hòn đảo.

Song Zhongping, nhà bình luận quân sự ở Hong Kong, cho biết cuộc tập trận của Đài Loan nhằm vào Trung Quốc đại lục và địa điểm của cuộc diễn tập cho thấy dữ liệu điện tử của tên lửa có thể tránh bị radar của quân đội Trung Quốc phát hiện.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và đang đẩy mạnh chiến dịch chống lại tuyên bố độc lập của hòn đảo này. Bắc Kinh đã yêu cầu nhiều công ty nước ngoài chú thích Đài Loan thuộc Trung Quốc trên trang điện tử chính thức, đồng thời ngăn chặn Đài Loan tham gia nhiều diễn đàn quốc tế.

Từ khi bà Thái Anh Văn trở thành lãnh đạo Đài Loan vào năm 2016, Trung Quốc ngày càng đẩy mạnh chiếc dịch cô lập vùng lãnh thổ này. Hiện Đài Loan chỉ có 17 đồng minh, so với con số 22 đồng minh hồi năm 2017.

Xem thêm >> Tòa án Ukraine ra lệnh bắt giữ tàu chở dầu Nga

Tin mới lên