Tài chính quốc tế

Trung Quốc ngừng rót tiền vào thung lũng Silicon sau bê bối Huawei?

Sau bê bối liên quan bảo mật thông tin, cài gián điệp vào sản phẩm của Huawei, nhiều chuyên gia cho rằng Trung Quốc sẽ dừng đầu tư vào Thung lũng Silicon.

Trung Quốc ngừng rót tiền vào thung lũng Silicon sau bê bối Huawei?

Trung Quốc có thể dừng đầu tư vào thung lũng Silicon sau bê bối Huawei. Ảnh: Reuters

Cựu Phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc khẳng định Trung Quốc có thể sẽ cắt giảm đầu tư vào thung lũng Silicon, Mỹ sau khi xem xét kỹ lưỡng những bê bối về bảo mật thông tin gần đây của hãng viễn thông hàng đầu thế giới Huawei, CNBC cho biết.

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc này đang phải đối mặt với những hạn chế của một số chính phủ phương Tây, bởi các nước đang dấy lên một mối lo ngại rằng các sản phẩm của Huawei có thể được sử dụng để làm gián điệp.

Ngoài việc là một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, Huawei còn là công ty về cơ sở hạ tầng viễn thông, đặc biệt liên quan thế hệ mạng điện thoại di động tiếp theo - 5G.

Trong vài tuần trở lại đây, những lo ngại về vấn đề bảo mật công nghệ của Huawei đã dấy lên tại Mỹ, Canada, Đức, Anh và Australia. Thậm chí, một loạt thông tin xấu đã đẩy đội ngũ quan hệ công chúng của hãng này vào tình trạng quá tải. Tuy nhiên, chính quyền Bắc Kinh đã phủ nhận thông tin liên quan gián điệp của công ty này.

Căng thẳng đến vào lúc cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài và ngày càng leo thang, vì vậy, nhiều chuyên gia lo ngại cuộc chiến này có thể lan sang một cuộc chiến khác, đó là cuộc chiến về công nghệ.

“Tâm lý đã thực sự thay đổi, bởi chiến tranh kỹ thuật là một cuộc chiến liên kết nhất, hiện dòng vốn của Mỹ và Trung Quốc di chuyển khắp nơi. Sau sự kiện Huawei, tất cả tiền của Trung Quốc đổ vào thung lũng Silicon đều sẽ dừng lại. Và cũng không có khoản tiền nào từ Mỹ muốn đầu tư vào Trung Quốc”, Zhu Min, người từng giữ chức vụ Phó giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế và vị trí Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, nói với CNBC.

Đồng quan điểm này, nhà sáng lập và giám đốc điều hành của Hony Capital - ông John Zhao, cũng cho rằng Trung Quốc có thể sẽ đột ngột chuyển tiền và ngừng đầu từ vào thung lũng Silicon.

Theo ông, khi nhìn vào các dữ liệu gần đây có thể thấy được điều đó tuy nhiên, rất có thể những con số này cũng chỉ là khó khăn ngắn hạn cần được giải quyết trước khi đến với kết quả lâu dài hơn.

Hiện Baidu, Alibaba, Tencent (BAT) là những nhà đầu tư lớn nhất của Trung Quốc vào thung lũng Silicon. Tencent có 40% cổ phần của Epic Games, đứng sau các trò chơi đình đám Fort Fortite. Trong khi đó, Baidu cũng có phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo tại đây.

Trước đó, Trung Quốc đã công khai tuyên bố ý định trở thành một nhà lãnh đạo công nghệ thế giới trong thập kỷ tới bằng việc đầu tư hàng trăm tỷ USD vào trí tuệ nhân tạo và phương tiện tự lái.

Xem thêm >> Chủ tịch Huawei tuyên bố cứng rắn với những nước ‘hùa theo Mỹ’

Tin mới lên