Tài chính quốc tế

Trung Quốc nhắc nhở doanh nghiệp Đài Loan 'phải biết phân biệt đúng sai'

(VNF) - Sau khi trừng phạt một công ty lớn của Đài Loan vì vi phạm luật kinh doanh, ngày 22/11, chính phủ Trung Quốc cho biết các công ty Đài Loan hoạt động tại Trung Quốc cần vạch ra ranh giới với những người ủng hộ hòn đảo độc lập.

Trung Quốc nhắc nhở doanh nghiệp Đài Loan 'phải biết phân biệt đúng sai'

Trung Quốc tiếp tục gây sức ép lên các doanh nghiệp Đài Loan. (Ảnh: Reuters/Dado Ruvic)

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và đang đẩy mạnh chiến dịch chống lại tuyên bố độc lập của hòn đảo này.

Trong lần gây áp lực gần đây nhất vào đầu tháng 11, Trung Quốc đã ra quyết định bất kỳ ai ủng hộ Đài Loan độc lập sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Quyết định này cũng được áp dụng cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp Đài Loan đang hoạt động tại đại lục.

Ngày 22/11, hãng thông tấn Tân Hoa xã của Trung Quốc cho biết các cơ quan thực thi pháp luật trên khắp Trung Quốc đã thực hiện trừng phạt Tập đoàn Viễn Đông của Đài Loan, tập đoàn hoạt động đa ngành từ khách sạn cho tới hoá dầu, vì hàng loạt các vấn đề từ thuế tới phòng cháy chữa cháy.

Trước các thông tin cho rằng động thái này của chính phủ Trung Quốc nhắm mục tiêu vào các lực lượng "ngoan cố ủng hộ Đài Loan độc lập", văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc không đưa ra bình luận trực tiếp mà chỉ nhắc nhở lại các vấn đề của Tập đoàn Viễn Đông, như Tân Hoa xã đã đưa ra.

Tuy vậy, trong một phát ngôn khác, phía văn phòng nói thêm rằng những người ủng hộ Đài Loan độc lập đã đe doạ tới hoà bình, ổn định và làm tổn hại lợi ích của người dân Trung Quốc.

Chính vì vậy, “những người này cùng các công ty liên quan phải bị trừng trị theo quy định của pháp luật”, theo văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc.

Đại diện văn phòng tuyên bố: "Đa số doanh nhân và doanh nghiệp Đài Loan và các nhà tài chính của họ phải biết phân biệt đúng sai, giữ vững lập trường, vạch rõ ranh giới với lực lượng ly khai đòi độc lập Đài Loan và có những hành động thiết thực để duy trì sự phát triển hòa bình của quan hệ hai bờ eo biển".

Trong khi phía Tập đoàn Viễn đông chưa bình luận về lệnh trừng phạt mới của Trung Quốc, thì một trong những đơn vị của họ là Tập đoàn Viễn đông thế kỷ mới (Far Eastern New Century Corp) đã lên tiếng, cho biết hoạt động dệt may của họ ở Trung Quốc đã bị kiểm tra từ quý II bởi cơ quan pháp luật và bị vạch ra các vấn đề về thuế, phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường.

Tập đoàn này cho biết thêm rằng họ đã thực hiện gần như toàn bộ các thay đổi theo yêu cầu của chính phủ và đã nộp phạt 36,5 triệu NDT (5,72 triệu USD).

Trước động thái mới của chính phủ Trung Quốc, phía Đài Loan vẫn chưa đưa ra bình luận. Đài Loan trước đó vẫn khẳng định họ là một quốc gia độc lập, và Bắc Kinh không có quyền lên tiếng về các vấn đề chính trị tại hòn đảo này.

Xem thêm >> Tổng thống Mỹ Biden cam kết ‘bảo vệ Đài Loan’, Trung Quốc tuyên bố 'không nhượng bộ'

Tin mới lên