Tài chính quốc tế

Trung Quốc nhập khẩu kỷ lục nông sản Mỹ

(VNF) - Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) và Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết Trung Quốc đã nhập khẩu lượng nông sản trị giá hơn 23 tỷ USD từ Mỹ, tương đương khoảng 71% mục tiêu đặt ra trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký hồi đầu năm.

Trung Quốc nhập khẩu kỷ lục nông sản Mỹ

Trung Quốc đã nhập khẩu lượng nông sản trị giá hơn 23 tỷ USD từ Mỹ.

“Kể từ khi thỏa thuận có hiệu lực cách đây 8 tháng, mối quan hệ thương mại trong lĩnh vực nông sản của Mỹ với Trung Quốc đã cải thiện đáng kể. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho nông dân Mỹ trong nhiều năm tới”, đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết trong thông cáo đưa ra ngày 23/10.

Reuters trích dẫn báo cáo mới đây cho thấy sản lượng ngô Mỹ xuất sang Trung Quốc đạt mức kỷ lục trong 5 tháng đầu năm, lên tới 8,7 triệu tấn. Xuất khẩu thịt lợn cũng đạt mức kỷ lục trong 5 tháng đầu của năm 2020. Xuất khẩu thịt bò cùng các sản phẩm chế biến từ thịt bò tính đến tháng 8/2020 đã tăng hơn gấp 3 lần so với năm 2017.

Xuất khẩu lúa miến từ tháng 1 đến tháng 8/2020 đạt tổng cộng 617 triệu USD, tăng từ 561 triệu USD so với cùng kỳ năm 2017.

Doanh số bán đậu tương của Mỹ sang Trung Quốc cho năm tiếp thị 2021 cao gấp đôi so với năm 2017.

Bên cạnh đó, USDA dự kiến lượng hàng xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ đạt mức kỷ lục hoặc gần kỷ lục đối với các sản phẩm nông nghiệp khác của Mỹ như đậu phộng, hồ đào, cỏ linh lăng…

Trước đó, cuộc thương chiến giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc hồi giữa tháng 1 đã chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tại một buổi lễ được tổ chức ở Nhà Trắng.

Theo văn kiện được ký kết, Trung Quốc đã nhất trí mở rộng đáng kể danh mục hàng hóa nước này mua của Mỹ, lên tới trên 200 tỷ USD trong vòng hai năm tới.

Cụ thể, Trung Quốc sẽ mua thêm 32 tỷ USD các mặt hàng nông nghiệp, bao gồm thịt bò, đậu nành và hải sản, 52,4 tỷ USD sản phẩm năng lượng, bao gồm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), dầu thô và than đá, 37,9 tỷ USD hàng hóa dịch vụ và 77,7 tỷ USD hàng hóa công nghiệp.

Tuy nhiên, 4 tháng đầu năm nay, Trung Quốc mới chỉ mua được 4,65 tỷ USD, theo dữ liệu của USDA. Con số này bằng 13% chỉ tiêu trong thỏa thuận thương mại và khoảng 40% cùng kỳ năm 2017.

Tới tháng 6, chính quyền Trung Quốc yêu cầu các doanh nghiệp nông nghiệp nhà nước thực hiện mọi nỗ lực để đáp ứng những điều kiện trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một sau khi các thương vụ bị gián đoạn bởi Covid-19.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần khẳng định sẵn sàng hủy thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc, thậm chí dọa cắt đứt quan hệ với nước này nếu Trung Quốc không tuân thủ các cam kết mua 200 tỷ USD hàng hóa.

Ông Trump cho rằng những lợi ích mà thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung đem lại cũng không thể bù đắp được tổn thất do dịch Covid-19 gây ra.

Việc Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu nông sản được được cho là tin tốt lành đối với nông dân Mỹ cũng như Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Người nông dân là một trong những nhóm đối tượng ủng hộ cốt lõi của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump cũng như đóng vai trò then chốt tại các bang chiến địa Trung Tây.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Người Mỹ bỏ phiếu sớm cao kỷ lục, Anh công bố visa mới cho người Hong Kong

Tin mới lên