Tài chính quốc tế

Trung Quốc nói hành động bắt CFO Huawei của Canada là ‘bẩn thỉu’, cảnh báo hậu quả nghiêm trọng

(VNF) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8/12 đã triệu tập Đại sứ Canada tại Bắc Kinh John McCallum để trao công hàm phản đối việc bắt giữ Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính (CFO) Huawei Mạnh Vãn Châu tại Vancouver hồi đầu tháng 12 vừa qua, theo Reuters.

Trung Quốc nói hành động bắt CFO Huawei của Canada là ‘bẩn thỉu’, cảnh báo hậu quả nghiêm trọng

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành cho rằng việc Canada bắt giữ bà Mạnh theo đề nghị của Mỹ trong khi bà Mạnh thay đổi chuyến bay tại Vancouver là một sự "vi phạm nghiêm trọng quyền lợi hợp pháp" của người này.

“Đây về bản chất là hành động 'bẩn thỉu'. Trung Quốc mạnh mẽ kêu gọi Canada trả tự do ngay lập tức và bảo vệ quyền hợp pháp cho người bị bắt, nếu không nước này sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về những hậu quả nghiêm trọng", ông Lạc nhấn mạnh.

Trong phiên điều trần đầu tiên của bà Mạnh ở Tòa án tối cao British Columbia, Vancouver ngày 7/12, luật sư của chính phủ Canada John Gibb-Carsley nói với tòa án rằng Mỹ đang nghi ngờ bà Mạnh có âm mưu lừa đảo các tổ chức tài chính để né lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Iran. Từ năm 2009 đến 2014, Huawei bị cáo buộc sử dụng công ty con Skycom để tiến hành các hoạt động kinh doanh tại Iran.

Lệnh bắt bà Mạnh được một thẩm phán New York đưa ra hôm 2/8 nhằm buộc bà này ra tòa vì tội lừa đảo. Mỹ biết trước Mạnh Vãn Châu sẽ quá cảnh ở Canada trên đường từ Hong Kong đến Mexico. Ngày 30/11, một thẩm phán Canada đồng ý với yêu cầu của Mỹ và ngày 1/12, bà bị bắt ở sân bay Vancouver khi đang đổi chuyến, ông Gibb-Carsley cho hay.

Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính tập đoàn Huawei của Trung Quốc Mạnh Vãn Châu.

Bà Mạnh sẽ bị giam tới ngày 10/12, thời điểm phiên điều trần xem xét quyền bảo lãnh tại ngoại cho bà được nối lại. Nếu bị kết án, bà Mạnh có thể phải đối mặt với án tù lên tới 30 năm, và nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ.

Bà Mạnh Vãn Châu là con gái của nhà sáng lập Huawei, ông Nhậm Chính Phi. Gia nhập vào một trong những tập đoàn cung cấp dịch vụ và thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới vào năm 1993, bà nhanh chóng nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong tập đoàn và hiện là giám đốc tài chính của kiêm Phó Chủ tịch Huawei. Truyền thông Trung Quốc đánh giá bà Mạnh là cái tên sáng giá tiếp quản vị trí của cha mình

Trên thế giới, bà từng xuất hiện trong các buổi thảo luận, bên cạnh những diễn giả tên tuổi như Ben Bernanke – cựu Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Bà Mạnh từng là thành viên Hội đồng quản trị Skycom Tech – công ty Hong Kong có giao dịch với Iran và đang được giới chức Mỹ để ý.

Xem thêm >> OPEC và Nga nhất trí giảm sản lượng dầu, ‘dội gáo nước lạnh’ vào Mỹ

Tin mới lên