Tài chính quốc tế

Trung Quốc nới lỏng hạn chế phòng dịch Covid-19 nhằm 'giải cứu' nền kinh tế

(VNF) - Ngày 7/12, Trung Quốc đã công bố những thay đổi sâu rộng nhất đối với chính sách phòng dịch Covid-19 cứng rắn của nước này kể từ khi đại dịch bắt đầu cách đây 3 năm.

Trung Quốc nới lỏng hạn chế phòng dịch Covid-19 nhằm 'giải cứu' nền kinh tế

Trung Quốc công bố 10 biện pháp nới lỏng phòng dịch Covid-19.

Theo đó, chính quyền Trung Quốc đã công bố 10 biện pháp mới đối phó với dịch Covid-19. Các biện pháp này bao gồm cho phép cách ly những người nhiễm bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng tại nhà và bỏ xét nghiệm đối với những người đi du lịch trong nước, là dấu hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy Bắc Kinh đang chuẩn bị cho 1,4 tỷ người dân của mình sống chung với căn bệnh này.

Chính quyền Trung Quốc cũng cho biết, trừ khi một khu vực được chỉ định là có rủi ro cao, công việc và sản xuất tại địa phương không thể bị dừng lại.

Cũng theo các biện pháp được công bố, ngoài các cơ sở như nhà hưu trí, trường tiểu học và trung học cơ sở và phòng khám sức khỏe, các địa điểm khác không được yêu cầu xét nghiệm virus âm tính hoặc kiểm tra mã sức khỏe (mã QR).

Thông báo được đưa ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì một cuộc họp của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản vào ngày 6/12.

Mặc dù biên giới quốc gia hầu như vẫn đóng cửa, nhưng người dân nước này đã vô cùng kỳ vọng vào viễn cảnh về một sự thay đổi giúp ​​Trung Quốc từ từ trỗi dậy trở lại sau 3 năm kể từ khi virus SARS-CoV-2 bùng phát ở thành phố Vũ Hán, miền trung nước này.

Thông báo về các biện pháp nới lỏng này nhanh chóng trở thành chủ đề được xem nhiều nhất trên nền tảng Weibo của Trung Quốc, với nhiều người dân tỏ ra hào hứng chờ đón viễn cảnh được đi du lịch trở lại, dù vẫn có những lo ngại những biện pháp này sẽ khiến số ca nhiễm tăng ngày càng cao.

Các nhà phân tích cũng hoan nghênh sự thay đổi có thể vực dậy nền kinh tế và tiền tệ đang xuống dốc của Trung Quốc, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu.

Zhiwei Zhang, nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management, cho biết: “Sự thay đổi chính sách này là một bước tiến lớn. Tôi hy vọng Trung Quốc sẽ mở lại hoàn toàn biên giới không muộn hơn giữa năm 2023".

Cụ thể, một số điểm mới về chính sách phòng dịch Covid-19 của Trung Quốc bao gồm:

Mã QR bị loại bỏ

Ngay từ đầu đại dịch, Trung Quốc đã sử dụng mã y tế trên điện thoại di động để theo dõi tình trạng sức khỏe của các cá nhân. Màu của các mã này, bao gồm đỏ, hổ phách hoặc xanh lục, quyết định liệu người dùng có thể rời khỏi nhà, sử dụng phương tiện giao thông công cộng và đi vào những nơi công cộng hay có khả năng cần phải cách ly hay không.

Theo các hướng dẫn được công bố ngày 7/12, người dân Trung Quốc có thể vào hầu hết các địa điểm mà không cần quét mã nữa, trừ một số địa điểm đặc biệt như viện dưỡng lão, cơ sở y tế, trường học. Đây là một bước quan trọng sau gần ba năm gián đoạn đối với thói quen và sinh kế hàng ngày của người dân nước này.

Cho phép cách ly tại nhà

Trong một thay đổi lớn khác, những bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng hoặc những người có triệu chứng nhẹ sẽ được phép cách ly tại nhà thay vì được đưa đến cơ sở của chính quyền, trừ khi họ có lựa chọn khác. Những bệnh nhân có tình trạng xấu đi sẽ được chuyển đến bệnh viện để điều trị. Những người tiếp xúc gần cũng có thể cách ly tại nhà.

Hạn chế việc phong tỏa

Các hướng dẫn mới cũng kêu gọi các cơ quan chức năng “đảm bảo hoạt động bình thường của xã hội và các dịch vụ y tế cơ bản”, nói rằng các khu vực không được coi là có rủi ro cao không nên hạn chế việc di chuyển của người dân hoặc đóng cửa các doanh nghiệp.

Báo cáo cho biết lệnh phong tỏa chỉ được phép thực hiện ở “các khu vực có nguy cơ cao” và thậm chí sau đó, nên dỡ bỏ “ngay lập tức” nếu không có trường hợp mới nào được phát hiện trong 5 ngày liên tiếp. 

Ngoài ra, chính quyền bị cấm chặn lối thoát hiểm, lối vào căn hộ hoặc tòa nhà và các cổng khác, vì vậy cư dân vẫn có thể sơ tán và tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu cần.

Kế hoạch tiêm chủng

Hội đồng Nhà nước Trung Quốc ngày 7/12 cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải đẩy nhanh việc tiêm vaccine Covid-19 cho người cao tuổi, nói rằng tất cả các địa điểm nên “quản lý càng nhiều loại vaccine càng tốt”. 

Mặc dù biến thể Omicron nhẹ hơn so với các chủng trước đó và tỷ lệ tiêm chủng chung của Trung Quốc cao, nhưng các chuyên gia cho biết ngay cả một số ít trường hợp nghiêm trọng ở các nhóm dễ bị tổn thương và chưa được tiêm chủng như người già cũng có thể khiến các bệnh viện quá tải nếu số ca nhiễm tăng đột biến trên khắp đất nước 1,4 tỷ người.

Hơn 86% dân số Trung Quốc trên 60 tuổi được tiêm phòng đầy đủ, theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc. Điều đó tương đương với khoảng 25 triệu người chưa được tiêm mũi nào, theo so sánh giữa số liệu dân số chính thức và dữ liệu tiêm chủng ngày 28/11. Nhưng tỷ lệ tiêm nhắc lại thấp hơn, với hơn 45 triệu người cao tuổi được tiêm phòng đầy đủ vẫn chưa được tiêm bổ sung.

Đối với nhóm trên 80 tuổi có nguy cơ cao nhất, khoảng 2/3 đã được tiêm phòng đầy đủ, nhưng chỉ 40% được tiêm nhắc lại tính đến ngày 11/11, theo truyền thông nhà nước.

Đi lại trong nước

Các quy tắc cũng giúp việc đi lại trong nội địa Trung Quốc trở nên dễ dàng hơn, với khách du lịch xuyên khu vực không còn cần phải cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính, quét mã sức khỏe hoặc xét nghiệm khi đến nơi.

Những yêu cầu trước đây, cũng như các hạn chế đi lại khác như đóng cửa biên giới tỉnh và đình chỉ xe lửa và xe buýt của tỉnh, đã khiến việc đi lại trong nước trở nên khó khăn trong vài năm qua.

Đối với nhiều người ở Trung Quốc, rời quê hương để tìm việc ở các thành phố và tỉnh khác, điều đó có nghĩa là phải xa gia đình trong một thời gian dài – hoặc bị mắc kẹt xa nhà mà không có thu nhập trong thời gian phong tỏa.

Đặc biệt, khi chỉ còn 1 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán - ngày lễ lớn nhất hàng năm của đất nước, ngày càng nhiều người lo ngại sẽ không thể về quê sum họp cùng gia đình.

Y tế, trường học và giám sát

Một số nguyên tắc khác cũng giúp việc giám sát phòng dịch Covid-19 dần chuyển sang một mô hình "dễ thở" hơn.

Chẳng hạn, các trường không có dịch Covid bùng phát hiện được yêu cầu thực hiện “các hoạt động giảng dạy ngoại tuyến bình thường” và mở lại các cơ sở trong khuôn viên trường như nhà ăn, thư viện và địa điểm thể thao. 

Các trường có ca nhiễm Covid vẫn có thể tiếp tục “giảng dạy và sinh hoạt bình thường”, miễn là chỉ định một số “khu vực nguy cơ” có biện pháp kiểm soát.

Bắc Kinh cũng bãi bỏ các hạn chế trước đây liên quan tới việc mua thuốc cảm và hạ sốt, giúp người dân dễ tiếp cận các loại thuốc cần thiết hơn, trái với quy định phải có đơn thuốc và xét nghiệm âm tính mới được mua hàng trước đây.

Hội đồng Nhà nước cũng kêu gọi các bác sĩ và các tổ chức y tế địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của các nhóm dân cư trọng điểm, bao gồm cả những rủi ro gây ra cho người già hoặc người dân bị suy giảm miễn dịch.

Xem thêm >> Trung Quốc: Ca nhiễm Covid-19 mới liên tục lập đỉnh

Tin mới lên