Tài chính quốc tế

Trung Quốc nói Mỹ ‘bôi nhọ nước khác để tẩy trắng chính mình’

(VNF) - Trung Quốc phản bác cáo buộc đứng sau các cuộc tấn công mạng toàn cầu đồng thời tố cáo tin tặc Mỹ tấn công nhiều đối tượng khác nhau ở Trung Quốc, phá hoại an ninh quốc gia của đất nước này.

Trung Quốc nói Mỹ ‘bôi nhọ nước khác để tẩy trắng chính mình’

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Anh, Australia, Nhật Bản, New Zealand và Canada ngày 19/7 đã cùng lên tiếng cáo buộc Trung Quốc đứng sau các cuộc tấn công mạng toàn cầu, đặt ra mối đe dọa to lớn cho an ninh quốc gia và kinh tế của các nước này.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cáo buộc Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc đã chi tiền để cho các tin tặc tiến hành các cuộc tấn công mạng.

Ông Blinken còn cho rằng bộ này đứng sau vụ tấn công mạng quy mô lớn nhắm vào các máy chủ của Microsoft Exchange hồi tháng 3 khiến hàng nghìn máy tính và mạng lưới bị ảnh hưởng, đặc biệt là các công ty tư nhân.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay (20/7), đề cập tới cáo buộc tấn công mạng toàn cầu của Mỹ và các nước đồng minh, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định:

“Mỹ và các đồng minh tung ra những cáo buộc vô căn cứ nhằm vào Trung Quốc trong vấn đề an ninh mạng, đổi trắng thay đen, hoàn toàn nhằm mục tiêu chính trị bôi nhọ và gây sức ép với Trung Quốc”.

Ông Triệu nhấn mạnh: “Chúng tôi không thể chấp nhận điều này. Trung Quốc kiên quyết phản đối và chống lại mọi hình thức tấn công mạng, chúng tôi không khuyến khích tin tặc. Đó là lập trường rõ ràng và nhất quán... Trên thực tế, thì Mỹ chính là nguồn gốc của số lượng lớn các cuộc tấn công mạng trên thế giới”.

Viện dẫn dữ liệu của phía Trung Quốc, oogn Triệu tố cáo tin tặc Mỹ tấn công nhiều đối tượng khác nhau ở Trung Quốc, phá hoại an ninh quốc gia của đất nước này.

Theo lời ông Triệu, mục tiêu tấn công của tin tặc Mỹ không chỉ là các đối thủ mà nhắm vào cả các đồng minh của Mỹ.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng một nhóm nhỏ các quốc gia không thể đại diện cho cộng đồng quốc tế, không thể “tẩy trắng” cho chính mình bằng cách bôi nhọ các nước khác. Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Mỹ và các đồng minh của Mỹ ngừng các cuộc tấn công mạng vào Trung Quốc, ngừng bôi nhọ Trung Quốc trong vấn đề an ninh mạng. Trung Quốc sẽ thực hiện biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh mạng và lợi ích của mình”, ông Triệu tuyên bố.

Xem thêm >> WHO muốn tiếp tục điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Vũ Hán, Trung Quốc không đồng tình

Tin mới lên