Tài chính quốc tế

Trung Quốc nói Mỹ đùn đẩy trách nhiệm nhằm lấp liếm cách kiểm soát dịch yếu kém

(VNF) - Trung Quốc cho rằng Mỹ đang bài xích mọi nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh của Trung Quốc cũng như đùn đẩy trách nhiệm nhằm lấp liếm cách xử lý dịch bệnh yếu kém của nước này.

Trung Quốc nói Mỹ đùn đẩy trách nhiệm nhằm lấp liếm cách kiểm soát dịch yếu kém

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Phản ứng trước việc Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi “tối hậu thư” tới Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 18/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm nay (19/5) cho rằng Mỹ đang vi phạm nghĩa vụ quốc tế khi quyết định ngừng đóng góp cho WHO.

Theo ông Triệu, tỷ lệ và tiêu chuẩn của các khoản đóng góp của các quốc gia thành viên WHO được xác định chung bởi các quốc gia thành viên, chứ không phải riêng Mỹ.

"Với tư cách là một quốc gia thành viên của WHO, thanh toán đầy đủ và đúng hạn là nghĩa vụ của Mỹ, không được mặc cả. Việc Mỹ cắt giảm viện trợ đối với tổ chức quốc tế là một hành động đơn phương, vi phạm nghĩa vụ quốc tế", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định.

Đồng thời, ông Triệu cho rằng Mỹ đang cố tình bôi nhọ và bài xích các nỗ lực nhằm ngăn chặn dịch bệnh của Trung Quốc, đồng thời đùn đẩy trách nhiệm nhằm lấp liếm cách xử lý dịch bệnh yếu kém của nước này.

“Mỹ chỉ tìm cách biến Trung Quốc thành chủ đề để trốn tránh trách nhiệm và mặc cả về nghĩa vụ quốc tế của mình đối với WHO. Đây là một tính toán sai lầm và Mỹ đã chọn sai mục tiêu", ông Triệu nói và kêu gọi Mỹ "ngừng đổ lỗi" và tập trung vào ngăn chặn Covid-19.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định rằng nước này luôn kịp thời công bố chi tiết tình hình liên quan đến dịch bệnh với thế giới.

Trước đó, trong bài đăng trên Twitter ngày 18/5, ông Trump đã công khai bức thư gửi Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Trong "tối hậu thư" này, ông chủ Nhà Trắng đã liệt kê loạt dẫn chứng mà ông cho rằng WHO đã “liên tục phớt lờ các báo cáo đáng tin cậy về việc virus corona mới lây lan ở Vũ Hán, Hồ Bắc từ tháng 12/2019 hoặc có thể là sớm hơn”.

Ông Trump cũng đề cập tới Tổng giám đốc WHO tiền nhiệm, người mà ông cho rằng đã có hành động kịp thời trong đại dịch Sars năm 2003, không ngại ngần chỉ trích Trung Quốc vì đã gây hiểm hoạ cho sức khoẻ toàn cầu bằng việc cố tìm cách che giấu sự bùng nổ bệnh dịch…

Cũng trong bức thư, Tổng thống Mỹ ra thời hạn 30 ngày để WHO đưa ra những động thái mạnh mẽ và cụ thể để cải thiện tình hình và tái cơ cấu tổ chức, thể hiện sự độc lập đối với Trung Quốc.

“Chúng tôi không có thời gian để lãng phí. Đó là lý do tôi với tư cách là Tổng thống Mỹ, thông báo với ông rằng nếu WHO không cải thiện đáng kể trong 30 ngày tới, tôi sẽ chuyển việc tài trợ cho tổ chức từ tình trạng tạm đóng băng sang dừng vĩnh viễn. Tôi cũng sẽ xem xét lại tư cách thành viên của chúng tôi trong tổ chức", ông Trump nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết thêm rằng ông không thể để tiền thuế của người dân Mỹ tiếp tục tài trợ cho một tổ chức rõ ràng là không phục vụ lợi ích của nước Mỹ như hiện tại.

Cũng trong ngày 18/8, phát biểu tại cuộc họp của Đại hội đồng Y tế thế giới, ông Trump cho rằng tổ chức này là “con rối” của Trung Quốc dù Mỹ mới là nước đóng góp nhiều nhất.

Theo Tổng thống Trump, Mỹ đã đóng góp cho WHO 450 triệu USD mỗi năm, một khoản tài trợ lớn hơn bất kỳ quốc gia nào, tuy nhiên Mỹ đã “không được đối xử đúng mực”, do đó chính quyền của ông đang đưa ra các kế hoạch cắt giảm khoản hỗ trợ tài chính này.

Xem thêm >> Vừa cấm cửa 4 công ty thịt bò, Trung Quốc lại áp thuế 80,5% lên lúa mạch Australia

Tin mới lên