Tài chính quốc tế

Trung Quốc phản đối trừng phạt đơn phương, tuyên bố tiếp tục hợp tác thương mại với Nga

(VNF) - Trung Quốc một lần nữa lên tiếng phản đối các lệnh trừng phạt đơn phương và tuyên bố tiếp tục hợp tác thương mại bình thường với Nga trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc chiều 1/3, trả lời câu hỏi của phóng viên Reuters về khả năng các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga sẽ thúc đẩy nhu cầu của Nga đối với hàng hóa Trung Quốc, cũng như tăng cường vai trò của đồng Nhân dân tệ trong thương mại song phương với Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nêu rõ:

“Như chúng tôi đã đề cập trước đó, chúng tôi tin rằng các biện pháp trừng phạt không phải là giải pháp hữu hiệu để giải quyết vấn đề. Quan điểm nhất quán của Trung Quốc là chúng tôi phản đối tất cả các biện pháp trừng phạt đơn phương bất hợp pháp. Trung Quốc và Nga sẽ tiếp tục thực hiện hợp tác thương mại bình thường trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi”.

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Đức Analena Baerbock mới đây, Ủy viên Quốc vụ viện kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng cho biết Trung Quốc rất quan tâm đến những diễn biến chính trị tại Ukraine và ủng hộ mọi nỗ lực nhằm giảm bớt căng thẳng, thúc đẩy đối thoại.

Tuy nhiên, ông Vương nhấn mạnh rằng Bắc Kinh không ủng hộ việc sử dụng các biện pháp trừng phạt để giải quyết vấn đề. Thực tế đã chứng minh các biện pháp trừng phạt không những không giải quyết được vấn đề mà còn tạo ra những thách thức mới.

Ở động thái liên quan, Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom vừa ký một hợp đồng để thiết kế đường ống dẫn khí Soyuz Vostok nối từ Nga sang Trung Quốc.

Nếu hoàn tất, đây sẽ là thoả thuận cung cấp khí đốt lớn nhất từ trước đến nay của Gazprom. Đường ống Soyuz Vostok dự kiến sẽ vận chuyển tới 50 tỷ m3 khí đốt mỗi năm từ Nga sang Trung Quốc.

Đường ống này cũng cho phép Nga có thể chuyển hướng dòng khí đốt sang Trung Quốc từ những mỏ khí hiện nay chỉ cung cấp cho thị trường châu Âu. 

Hợp đồng thiết kế đường ống dẫn khí nói trên được ký kết trong bối cảnh Nga phải hứng loạt đòn trừng phạt từ Mỹ, Anh, EU và nhiều nước khác sau khi nước này động binh với Ukraine.

Trước đó, chỉ vài giờ sau khi Nga tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền Đông Ukraine, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ban hành thông báo cho phép nhập khẩu lúa mì Nga kể từ ngày 24/2. Trước đó, Trung Quốc hạn chế nhập khẩu lúa mì của Nga do lo ngại về kiểm dịch thực vật.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga hiện đang sâu sắc chưa từng có trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước với phương Tây và Mỹ cùng leo thang. Không chỉ về quân sự, Nga và Trung Quốc còn ghi đậm dấu ấn về hợp tác ngoại giao và kinh tế.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại quốc gia hàng đầu của Nga và là nước nhập khẩu dầu lớn thứ hai của Nga. Hai nước mới đây đã cam kết phát triển cấu trúc tài chính chung để tạo điều kiện cho hai quốc gia tăng cường quan hệ kinh tế mà không có sự can thiệp của nước thứ ba.

Nga hiện là nước cung cấp vũ khí lớn nhất cho Trung Quốc, đứng thứ hai về cung cấp dầu thô. Trung Quốc cũng là đối tác hàng đầu khi là nước rót vốn chủ yếu cho các dự án năng lượng lớn của Nga, nổi bật là nhà máy sản xuất khí hóa lỏng (LNG) Yamal ở Bắc Cực và tuyến đường ống khí đốt Power of Siberia (Sức mạnh Siberia).

Xem thêm >> Vỡ nợ do hứng loạt trừng phạt, công ty điều hành Dòng chảy phương Bắc 2 nộp đơn phá sản

Tin mới lên