Tài chính quốc tế

Trung Quốc 'phản đòn', kiện ngược Australia lên WTO

(VNF) - Việc Trung Quốc kiện Australia lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) được xem là đòn “ăn miếng trả miếng” sau 2 lần bị Australia nộp đơn khiếu nại lên WTO.

Trung Quốc 'phản đòn', kiện ngược Australia lên WTO

Quan hệ giữa Trung Quốc và Australia đã nảy sinh vấn đề từ năm 2018.

Trong thông báo phát ra hôm nay (24/6), Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này đã nộp đơn kiện Australia lên WHO vì các biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp của Canberra với hàng hóa Bắc Kinh như bánh xe lửa, tháp gió, bồn rửa bằng thép không gỉ.

"Trung Quốc hy vọng rằng phía Australia sẽ có hành động cụ thể để sửa chữa các hành vi sai trái và tránh những sai lầm trong hoạt động thương mại hàng hóa liên quan để đưa vấn đề này trở lại bình thường trong thời gian sớm nhất có thể", phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho biết.

Ông Gao nhấn mạnh Trung Quốc phản đối các quốc gia "lạm dụng các biện pháp phòng vệ thương mại gây tổn hại đến quyền lợi hợp pháp của các công ty Trung Quốc và làm suy yếu các quy định của WTO".

Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Teehan cho biết Canberra đã rất ngạc nhiên trước động thái này của Trung Quốc.

“Diễn biến bình thường của các vụ kiện là chúng tôi sẽ nhận được một số thông báo về những lo ngại của họ về các biện pháp mà chúng tôi đưa ra thông qua ủy ban WTO liên quan hoặc thông qua các kênh song phương. Nhưng chúng tôi chưa ghi nhận được bất cứ động thái nào”, Bộ trưởng Teehan cho biết.

Ông Teehan cũng đặt câu hỏi tại sao Trung Quốc lại mất nhiều thời gian để đệ đơn khiếu nại như vậy khi Australia đã áp đặt hai trong ba mức thuế vào năm 2014 và 2015, và lần thứ ba là vào năm 2019.

Australia đã áp thuế tổng cộng 10,9% đối với các tháp gió của Bắc Kinh, 17,4% đối với bánh xe lửa và lên tới 60,2% đối với bồn rửa bằng thép không gỉ từ Trung Quốc.

Đây là vụ tranh chấp thứ 3 được trình lên WTO gần đây giữa 2 quốc gia trên, sau khi Australia 2 lần đâm đơn kiện Trung Quốc vì các đòn thuế áp lên sản phẩm rượu vang và lúa mạch của Canberra.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Australia đã nảy sinh vấn đề từ năm 2018 khi Australia không cho tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei tham gia xây dựng mạng viễn thông 5G vì lý do an ninh.

Sang năm 2020, căng thẳng tiếp tục được nâng lên khi Australia thúc đẩy điều tra nguồn gốc Covid-19 và bác yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông. Bắc Kinh thời gian gần đây đã ra loạt đòn trừng phạt nhắm vào than, rượu, lúa mạch và thịt bò Australia.

Cho tới nay, ít nhất 13 ngành của Australia đã bị Trung Quốc áp thuế suất cao hoặc cấm nhập khẩu, gồm lúa mạch, thịt bò, than, đồng, bông, tôm hùm, đường, gỗ, du lịch, trường đại học, rượu, lúa mì và len.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) hồi đầu tháng 5 thông báo sẽ đình chỉ "vô thời hạn" tất cả các hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế Chiến lược Trung Quốc – Australia.

Xem thêm >> Nga-Trung đe dọa tẩy chay, FED nói đồng tiền cạnh tranh với USD còn chưa xuất hiện

Tin mới lên