Tài chính quốc tế

Trung Quốc phân phối vaccine ngừa Covid-19 từ cuối năm, cam kết giá phải chăng

(VNF) - Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) cho biết vaccine ngừa Covid-19 của tập đoàn này sẽ được đưa ra thị trường vào cuối năm nay với mức giá “không quá cao”.

Trung Quốc phân phối vaccine ngừa Covid-19 từ cuối năm, cam kết giá phải chăng

Trung Quốc phân phối vaccine ngừa Covid-19 từ cuối năm, cam kết giá phải chăng.

Theo Reuters, vaccine ngừa Covid-19 của Sinopharm là 1 trong 3 loại vaccine của Trung Quốc đang được tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trên người  ở nước ngoài.

Theo quan chức của Sinopharm, để có thể miễn dịch tối đa 100%, mỗi người cần tiêm 2 liều vaccine và mức giá sẽ “không quá cao”.

"Dự kiễn giá 1 liều vaccine khoảng vài trăm tệ, giá hai liều chưa vượt quá 1.000 tệ (khoảng 144 USD)", ông Lưu Kính Trinh, giám đốc Sinopharm chia sẻ trên một kênh truyền thông nhà nước hôm nay (18/8).

Tuy nhiên, ông Lưu không đề cập đến việc liệu chi phí tiêm vaccine cho khách hàng có nằm trong chương trình bảo hiểm quốc gia hoặc trong chương trình tiêm chủng miễn phí toàn quốc hay không.

Ông Lưu cho biết loại vaccine này bắt đầu thử nghiệm trên động vật từ ngày 16/2 và đã qua hai giai đoạn thử nghiệm trên người trong nước hồi tháng 4 và tháng 6 với độ an toàn và tính hiệu quả cao.

Cũng theo ông Lưu, hiện loại vaccine trên đã bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối trên người ở Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất nhằm đánh giá tính hiệu quả cho những bước phê duyệt cuối cùng, có thể sẵn sàng sử dụng đại trà vào cuối tháng 12.

Giám đốc Sinopharm cho biết tập đoàn này có thể cung cấp ra thị trường khoảng 220 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 mỗi năm.

Ông Lưu tiết lộ bản thân ông đã tiêm hai liều vaccine ngừa Covid-19 và không xuất hiện bất cứ phản ứng bất thường nào cho đến thời điểm hiện tại.

Trước đó, Cục Sở hữu trí tuệ Quốc gia Trung Quốc đã công bố bằng sáng chế vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên có tên Ad5-nCoV, do công ty dược phẩm sinh học CanSino hợp tác cùng Viện Công nghệ sinh học Bắc Kinh chế tạo.

Vaccine Ad5-nCoV là một trong 5 loại vaccine do Trung Quốc phát triển. Vaccine này sử dụng một loại virus cảm lạnh thông thường đã suy yếu để đưa vật liệu di truyền từ virus SARS-CoV-2 vào cơ thể người. Mục đích là huấn luyện cơ thể sản sinh ra các kháng thể nhận ra protein đột biến của SARS-CoV-2 và chống lại nó. Hiện Ad5-nCoV đang trải qua giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng.

CanSino khẳng định việc thử nghiệm giai đoạn cuối ở nước ngoài đang tiến triển thuận lợi. Hiện loại vaccine này đang được thử nghiệm tại Mexico, Saudi Arabia với vài ngàn người tham gia.

Xem thêm >> Ông Trump cam kết giảm thuế cho doanh nghiệp dời sản xuất từ Trung Quốc về Mỹ

Tin mới lên