Thị trường

Trung Quốc phát hiện bao bì đựng thanh long có virus SARS-CoV-2: Tỉnh Bình Thuận nói gì?

(VNF) - Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bình Thuận cho biết thông tin trên bao bì lô hàng thanh long tỉnh này xuất hiện virus SARS-CoV-2 mà phía Trung Quốc thông báo chỉ là thông tin một chiều, chưa có bằng chứng cụ thể.

Trung Quốc phát hiện bao bì đựng thanh long có virus SARS-CoV-2: Tỉnh Bình Thuận nói gì?

Trung Quốc phát hiện bao bì đựng thanh long có virus SARS-CoV-2: Sở NN&PTNT tỉnh Bình Thuận nói gì?

Ngày 18/9, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận cho biết sở này đang khẩn trương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh xác minh, làm rõ thông tin từ phía Trung Quốc cho rằng đã phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì trái thanh long có xuất xứ từ tỉnh Bình Thuận.

Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận nhấn mạnh thông tin trên bao bì lô hàng thanh long tỉnh này xuất hiện virus SARS-CoV-2 mà phía Trung Quốc thông báo chỉ là thông tin một chiều, chưa có bằng chứng cụ thể.

“Vì vậy, để làm rõ sự việc, chúng tôi cùng các đơn vị liên quan sẽ tổ chức làm việc trực tiếp với cơ sở xuất khẩu, xem họ lấy hàng từ đâu, có phải họ trực tiếp xuất hàng hay thông qua đối tác nào khác... từ đó có thông tin chính thức báo cáo UBND tỉnh Bình Thuận và các cơ quan chức năng liên quan”, văn bản của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận nêu.

Liên quan tới vụ việc này, trước đó, UBND tỉnh Bình Thuận nhận được công văn của Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh thông báo phía Trung Quốc tạm dừng thông quan nhập khẩu từ ngày 15/9 đến ngày 21/9 đối với mặt hàng thanh long của Việt Nam qua khu vực “cầu phao tạm Đông Hưng” (phía Việt Nam là “điểm xuất hàng Km 3+4” thuộc Móng Cái - Quảng Ninh).

Nguyên nhân là Cục Thương vụ và Quản lý cửa khẩu thành phố Đông Hưng (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) thông báo trên vỏ bao bì bọc quả thanh long và thùng carton đựng thanh long của lô hàng thanh long ruột trắng có virus SARS-CoV-2.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mỗi năm Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc khoảng hơn 600.000 tấn thanh long. Vì vậy, chỉ cần thị trường Trung Quốc có biến động nhỏ thì ngay lập tức thị trường thanh long trong nước sẽ bị chao đảo.

Xem thêm: Thanh long sạch Bình Thuận và hành trình chuyển mình lên online

Tin mới lên