Tài chính quốc tế

Trung Quốc phát hiện ca cúm gia cầm H10N3 ở người đầu tiên trên thế giới

(VNF) - Tỉnh Giang Tô, Trung Quốc mới đây đã ghi nhận một trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H10N3 ở người đầu tiên trên thế giới.

Trung Quốc phát hiện ca cúm gia cầm H10N3 ở người đầu tiên trên thế giới

Nhiều chủng cúm gia cầm khác nhau được ghi nhận tại Trung Quốc, một số chủng lây lan rải rác sang người và thường là những người có tiếp xúc trực tiếp với gia cầm.

Theo thông báo của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 1/6, một người đàn ông 41 tuổi sống ở thành phố Trấn Giang, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc, đã được xác nhận mắc cúm gia cầm H10N3, trở thành ca mắc cúm gia cầm tuýp này ở người đầu tiên trên thế giới.

Cụ thể, ngày 23/4 người nảy bị sốt và xuất hiện những triệu chứng khác, đến ngày 28/4 do bệnh chuyển nặng nên người bệnh được đưa vào bệnh viện địa phương.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc đã tiến hành giải trình tự toàn bộ bộ gen của mẫu bệnh phẩm lấy từ bệnh nhân vào ngày 28/5 và cho kết quả dương tính với virus H10N3.

Thông báo của NHC nói rằng việc phân tích đầy đủ bộ gen của virus cho thấy virus này có nguồn gốc từ gia cầm. Tuy nhiên, H10N3 có khả năng gây bệnh thấp và ít nghiêm trọng.

Hiện chưa rõ bệnh nhân bị nhiễm virus H10N3 như thế nào nhưng giới chuyên gia Trung Quốc cho rằng người này có thể bị nhiễm từ những giọt tiết ra từ đường hô hấp của gà, hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với gà sống bị bệnh.

Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đều được giám sát y tế, cho đến nay không xuất hiện biểu hiện nào bất thường.

Tình trạng Bệnh nhân cúm gia cầm H10N3 trên người đầu tiên ở Trung Quốc hiện được đánh giá là ổn định và có thể xuất viện.

Theo các chuyên gia, đây là "sự lây truyền ngẫu nhiên của virus từ gia cầm sang người", và "nguy cơ lây lan trên diện rộng là cực kỳ thấp". NHC đã ra khuyến cáo người dân tránh tiếp xúc với gia cầm đã chết vì bệnh, cũng như hạn chế tiếp xúc với chim chóc và gia cầm sống, đồng thời cần chú ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện các biện pháp phòng hộ.

Nhiều chủng cúm gia cầm khác nhau được ghi nhận tại Trung Quốc, một số chủng lây lan rải rác sang người và thường là những người có tiếp xúc trực tiếp với gia cầm. Năm 2016-2017, chủng virus H7N9 đã khiến khoảng 300 người tử vong.

Xem thêm >> Bất chấp đề xuất thay thế của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ nhất quyết không từ bỏ S-400

Tin mới lên