Tài chính quốc tế

Trung Quốc phát hiện các ca nhiễm Covid-19 liên quan tới quần áo nhập khẩu từ Hàn Quốc

(VNF) - Theo Global Times, các trường hợp nhiễm Covid-19 được báo cáo gần đây tại ít nhất 3 thành phố của Trung Quốc được phát hiện có liên quan đến quần áo nhập khẩu từ Hàn Quốc, làm dấy lên lo ngại rằng nguồn lây nhiễm có thể là quần áo nhập khẩu bị nhiễm virus.

Trung Quốc phát hiện các ca nhiễm Covid-19 liên quan tới quần áo nhập khẩu từ Hàn Quốc

Cư dân từ quận Triều Dương của Bắc Kinh trong buổi xét nghiệm toàn dân ngày 4/4.

Ngày 1/4, một trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 được báo cáo ở Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc Trung Quốc. Người nhiễm bệnh làm việc tại một cửa hàng kinh doanh quần áo Hàn Quốc nhập khẩu. Ngoài ra, virus cũng được tìm thấy trong quần áo của cửa hàng.

Tiếp đó, đến ngày 2/4, Trung Quốc tiếp tục tìm thấy mẫu bệnh phẩm virus trên 4 chiếc áo khoác của một bệnh nhân thuộc tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc. Đáng chú ý, 4 chiếc áo này được người bệnh mua trực tuyến từ Hàn Quốc, trong khi kết quả xét nghiệm các đồ dùng khác của bệnh nhân đều không phát hiện virus.

Tính tới ngày 4/4, quận Triều Dương thuộc thủ đô Bắc Kinh đã báo cáo 5 trường hợp dương tính mới với Covid-19, tất cả đều là trợ lý cửa hàng và bạn cùng phòng của họ làm việc tại một cửa hàng quần áo chuyên về quần áo Hàn Quốc trong khu phức hợp SOHO Wangjing, nơi có nhiều cư dân Hàn Quốc.

Ngày 3/4, Nhật báo Nhân dân Trung Quốc có đăng tải bài báo với tiêu đề "khả năng liên quan giữa người nhiễm bệnh ở hai khu vực và quần áo nhập khẩu từ Hàn Quốc". Bài báo này sau đó đã lọt vào top tìm kiếm trong ngày, thu hút sự bàn tán của rất nhiều cư dân mạng Trung Quốc.

Ngoài ra, từ giữa tháng 3, thành phố Thiệu Hưng thuộc tỉnh Chiết Giang đã từng cảnh báo người dân không nên mua sản phẩm nước ngoài để tránh bị lây nhiễm Covid-19.

Trước số ca nhiễm bệnh được phát hiện có liên quan tới nguồn quần áo nhập khẩu từ Hàn Quốc, giới chức trách Trung Quốc càng củng cố quan điểm người nhiễm bệnh có khả năng bị lây do tiếp xúc với các vật thể có virus corona.

Việc Trung Quốc cho rằng nguồn quần áo nhập khẩu, cụ thể là từ Hàn Quốc, có nguy cơ lây bệnh cho người là do Hàn Quốc trong 1 tháng trở lại đây đã trải qua đợt bùng dịch tồi tệ nhất từ trước tới nay. Theo Đại học Johns Hopkins, số ca mắc ở Hàn Quốc nhiều nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới trong 28 ngày qua.

Trước đó, Trung Quốc cũng nhiều lần khẳng định nguồn gốc của virus corona không phải bắt nguồn từ Vũ Hán mà do các nguồn hàng hoá nhập khẩu. Cụ thể, năm 2021, Bộ Ngoại giao Trung Quốc từng kêu gọi điều tra vì nghi ngờ người Mỹ đã mang virus này tới Thế vận hội Quân sự Thế giới tổ chức tại Vũ Hán vào tháng 10/ 2019.

Cũng chỉ mới cách đây nửa tháng, hôm 15/3, tờ China Daily, một hãng truyền thông Trung Quốc đưa tin "Corona không có nguồn gốc từ Vũ Hán mà là do tôm hùm Mỹ nhập khẩu về Vũ Hán gây ra”.

Hiện tại, Trung Quốc vẫn đang thực hiện nghiêm ngặt chính sách “Zero-Covid”, đóng cửa các nơi có ca nhiễm mới và thực hiện xét nghiệm toàn dân để dập dịch một cách nhanh chóng. Nước này cũng đang phong toả thành phố Thượng Hải với hơn 26 triệu dân để xét nghiệm và dập dịch thần tốc.

Ngày 4/4, Trung Quốc ghi nhận 1.235 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm của nước này từ đầu đại dịch tới nay là 157.378 ca, đứng thứ 117/227 quốc gia ghi nhận dịch bệnh trên thế giới.

Xem thêm >> Bloomberg: Doanh nghiệp Trung Quốc dùng ‘công ty bình phong’ để mua khí đốt giảm giá của Nga

Tin mới lên