Tài chính quốc tế

Trung Quốc phát hiện thịt và hải sản nhiễm virus SARS-CoV-2, ổ dịch Bắc Kinh đã lan ra 5 tỉnh

(VNF) - Có ít nhất 5 tỉnh của Trung Quốc đã ghi nhận những ca nhiễm Covid-19 mới liên quan tới ổ dịch ở chợ Tân Phát Địa, quận Phong Đài, thành phố Bắc Kinh. Trung Quốc phát hiện thịt và hải sản ở khu chợ này bị nhiễm nặng virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19.

Trung Quốc phát hiện thịt và hải sản nhiễm virus SARS-CoV-2, ổ dịch Bắc Kinh đã lan ra 5 tỉnh

Giới chức y tế Trung Quốc mới đây cho biết thịt và hải sản ở khu chợ đầu mối Tân Phát bị nhiễm nặng virus SARS-CoV-2.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) sáng nay (19/6) thông báo tính đến hết ngày 18/6, Trung Quốc ghi nhận thêm 32 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có tới 25 ca tại thủ đô Bắc Kinh.

Như vậy, tính từ ngày 11/6 cho tới nay, Bắc Kinh đã ghi nhận hơn 180 ca nhiễm Covid-19 mới. Khoảng 70% trong số này tập trung tại quận Phong Đài.

Ngoài Bắc Kinh, 5 tỉnh khác bao gồm Hà Nam, Hà Bắc, Liêu Ninh, Tứ Xuyên và Chiết Giang cũng thông báo có các ca bệnh liên quan đến ổ dịch mới này. 

Mặc dù Bắc Kinh đã phủ nhận "phong tỏa" thành phố và chuyên gia khẳng định dịch đã được kiểm soát, nhưng riêng trong ngày 19/06 lại tiếp tục có hơn 800 lượt chuyến bay đi và đến Bắc Kinh bị hủy.

Ngành đường sắt dân dụng Trung Quốc cũng áp đặt nhiều hạn chế trong việc mua vé đối với các ca mắc, các ca nghi ngờ, các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân Covid-19 và những người nhiễm bệnh không có triệu chứng tại thủ đô Bắc Kinh, cũng như những người từng có mặt tại chợ Tân Phát Địa hoặc tiếp xúc gần với các nhân viên tại đây từ ngày 30/5.

Ngoài ra, tất cả các dịch vụ xe buýt liên tỉnh của các hãng vận tải ở Bắc Kinh đều sẽ phải tạm ngừng hoạt động kể từ ngày 19/6. Các hành khách đã mua vé sẽ được hoàn tiền. Trong khi đó, nhiều thành phố đã áp dụng cách ly bắt buộc đối với người đến từ Bắc Kinh.

Thịt và hải sản nhiễm virus SARS-CoV-2

Giới chức y tế Trung Quốc mới đây cho biết thịt và hải sản ở khu chợ đầu mối Tân Phát bị nhiễm nặng virus SARS-CoV-2.

Bên cạnh đó, trong số những bệnh nhân làm việc tại chợ Tân Phát Địa, hầu hết đều làm ở quầy thủy hải sản, quầy thịt bò và thịt cừu. Trong đó, bệnh nhân tại khu chợ hải sản có triệu chứng sớm nhất.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Ngô Tôn Hữu, nhà dịch tễ của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Trung Quốc, cho hay virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên bề mặt thực phẩm đông lạnh tới ba tháng và ông nghi ngờ hàng hóa bị nhiễm virus là nguồn gốc đợt bùng phát dịch mới nhất ở Bắc Kinh.

Ông nghi ngờ nhiệt độ thấp và độ ẩm cao cao là môi trường thuận lợi cho SARS-CoV-2 sống sót lâu trên bề mặt bên ngoài và phân tán, song ông cảnh báo cần nghiên cứu thêm về vấn đề này.

Theo chính quyền địa phương, tình trạng mất vệ sinh tại các khu chợ cũng có thể là một trong những yếu tố khiến dịch bệnh lây nhiễm nhanh hơn.

Xem thêm >> Ông Trump tiếp tục đe dọa cắt đứt quan hệ với Trung Quốc

Tin mới lên