Tài chính quốc tế

Trung Quốc phát hiện virus corona mới gần giống SARS-CoV-2 ở dơi

(VNF) - Trong khi nguồn gốc của đại dịch Covid-19 hiện vẫn chưa ngã ngũ, các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới đây đã phát hiện các virus corona mới ở loài dơi, trong đó có những loại có nét tương đồng về mặt di truyền với SARS-CoV-2.

Trung Quốc phát hiện virus corona mới gần giống SARS-CoV-2 ở dơi

Trung Quốc phát hiện virus corona mới ở dơi gần giống SARS-CoV-2 (Ảnh minh họa)

Nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành ghiên cứu ở một khu vực nhỏ ở tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc. Họ đã thu thập mẫu từ những con dơi nhỏ sống trong rừng trong khoảng thời gian từ tháng 5/2019 đến tháng 11/2020. Sau đó, họ tiến hành xét nghiệm nước tiểu, phân và mẫu dịch lấy từ miệng dơi.

"Tổng cộng, chúng tôi đã thu thập được 24 bộ gen virus corona mới từ nhiều loài dơi khác nhau, trong đó có 4 loại có bộ gen giống với virus SARS-CoV-2", các nhà khoa học đến từ đại học Sơn Đông viết trong báo cáo khoa học đăng trên tạp chí Cell.

Trong số đó có một mẫu virus, được đặt tên là RpYN06, được lấy từ loài dơi móng ngựa Rhinolophus latexillus, có bộ gen rất giống với virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 khiến hơn 3,7 triệu người tử vong trên toàn cầu.

Theo các nhà khoa học Trung Quốc, đây là chủng gần gũi nhất với SARS-CoV-2, chỉ có một số khác biệt về gene trên protein gai, bộ phận giúp virus bám vào tế bào vật chủ.

"Cùng với mẫu virus liên quan tới SARS-CoV-2 thu thập ở Thái Lan vào tháng 6/2020, những kết quả này chứng minh rõ ràng rằng các loại virus liên quan chặt chẽ đến SARS-CoV-2 tiếp tục lưu hành trong quần thể dơi và ở một số vùng có thể xảy ra với tần suất tương đối cao", các nhà khoa học viết trong báo cáo.

"Dơi là vật chủ chứa nhiều loại virus gây bệnh nặng cho người và có liên quan đến sự lây lan của virus Hendra, Marburg, Ebola và đặc biệt là các virus corona. Ngoài dơi và người, virus corona có thể lây nhiễm cho nhiều loại động vật hoang dã và vật nuôi như lợn, gia súc, chuột, mèo, chó, gà, nai và nhím", báo cáo nêu rõ.

Các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm ra nguồn gốc của virus SARS-CoV-2. Dơi có thể là một nguồn, nhưng cũng có thể virus đã lây nhiễm sang động vật trung gian. Các điều tra cho thấy SARS-CoV lây truyền từ cầy hương sang người tại Trung Quốc năm 2002 và MERS-CoV từ lạc đà sang người tại Ả Rập Xê Út năm 2012.

Theo CNN, các loài dơi mà họ lấy mẫu là loài phổ biến trên khắp Đông Nam Á, bao gồm tây nam Trung Quốc, Việt Nam, Lào và các nơi khác.

Hầu hết mẫu virus đến từ loài dơi móng ngựa. Vào năm 2017, các nhà nghiên cứu lấy mẫu tại một hang động ở Vân Nam đã tìm thấy những virus rất gần về mặt di truyền với virus SARS ở dơi móng ngựa.

Trước đó, trong báo cáo được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố hồi cuối tháng 3,  virus SARS-CoV-2 có "nhiều khả năng" lây sang người từ vật trung gian, có khả năng là dơi. Theo giả thiết này, con người bị nhiễm virus khi săn bắt và ăn thịt dơi hoặc dơi cũng có thể lây nhiễm cho các động vật khác mà con người săn bắt và ăn thịt. Virus có thể lây nhiễm sang người khi họ xử lý hoặc giết mổ động vật.

Tháng trước, phái bộ của Mỹ tại Liên hợp quốc tuyên bố rằng cuộc điều tra của WHO hồi tháng 1 và tháng 2 năm nay “không hiệu quả và không đi đến kết quả”, đồng thời đã kêu gọi tiến hành cuộc điều tra thứ hai kịp thời, minh bạch và dựa vào bằng chứng.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen mới đây cũng nhấn mạnh rằng “các nhà điều tra cần được tiếp cận đầy đủ với những gì cần thiết để thật sự tìm ra nguồn gốc của đại dịch này”.

Xem thêm >> Tổng thống Biden: ‘Mỹ tặng 500 triệu liều vaccine mà không đi kèm bất cứ ràng buộc nào’

Tin mới lên