Tài chính quốc tế

Trung Quốc quăng ‘lưới trời’, bắt quan tham gian lận nửa tỷ USD bỏ trốn 20 năm ở Mỹ

(VNF) - Xu Guojun, một cựu giám đốc chi nhánh Ngân hàng Trung Quốc (BOC), đã bị dẫn độ về nước sau 20 năm trốn sang Mỹ. Động thái diễn ra sát thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung Quốc.

Trung Quốc quăng ‘lưới trời’, bắt quan tham gian lận nửa tỷ USD bỏ trốn 20 năm ở Mỹ

Xu Guojun, một cựu giám đốc chi nhánh Ngân hàng Trung Quốc (BOC), bị cảnh sát áp tải tại Trung Quốc.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 15/11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Xu Guojun đã bị "cưỡng chế dẫn độ” về nước sau 20 năm trốn chạy sang Mỹ. Theo Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI), việc dẫn độ này "đánh dấu một bước tiến đáng kể trong việc xử lý vụ án đã kéo dài 20 năm qua". 

Xu vốn là cựu giám đốc chi nhánh của BOC ở quận Khai Bình, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ông bị cáo buộc tham nhũng và biển thủ công quỹ số tiền lên tới 485 triệu USD, sau đó rửa tiền ở Las Vegas và Ma Cao, rồi sử dụng hộ chiếu giả trốn sang nước ngoài vào năm 2001.

Tới năm 2008, Xu bị bắt tại Mỹ vì tội rửa tiền, vận chuyển tài sản bị đánh cắp và gian lận thị thực, hộ chiếu khi nhập cảnh Mỹ. Ông này bị kết án 22 năm tù và hiện vẫn chưa rõ vì sao được thả trước thời hạn.

Vụ án liên quan tới BOC từng gây chấn động dư luận Trung Quốc 20 năm trước vì nó liên quan tới một khoản tiền rất lớn và được xem là một ví dụ điển hình cho nạn tham nhũng trong hệ thống ngân hàng nhà nước.

Theo cập nhật mới nhất của CCDI, Bắc Kinh đã thu hồi được hơn 2 tỷ nhân dân tệ (313 triệu USD) tiền bị đánh cắp. Hai lãnh đạo khác của BOC liên quan tới vụ án này cũng đã bị truy lùng, lần lượt hồi hương vào năm 2004 và 2018.

Từ khi lên nắm quyền năm 2013, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đẩy mạnh nhiều hoạt động chống tham nhũng trên mọi lĩnh vực và cấp bậc quan chức. Việc đưa tội phạm kinh tế hồi hương được coi là mắt xích quan trọng trong cuộc chiến chống tham nhũng mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gọi là "vấn đề sống còn" đối với Trung Quốc.

Cho tới nay, có rất nhiều đối tượng đã bỏ trốn sang Mỹ, quốc gia không ký hiệp ước dẫn độ với Trung Quốc. Vì vậy, các quan chức từ 2 nước buộc phải thương lượng việc dẫn độ theo từng trường hợp cụ thể.

Việc ông Xu bị dẫn độ về nước diễn ra ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh trực tuyến đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Đây được xem là sự kiện rất quan trọng trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn về rất nhiều vấn đề, từ nguồn gốc của đại dịch Covid-19 đến kho vũ khí hạt nhân ngày càng mở rộng của Trung Quốc, hay vấn đề 2 bên đóng cửa lãnh sự quán tại Thành Đô và Houston...

Người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết cuộc họp "sẽ không tìm kiếm những kết quả cụ thể" mà chỉ là một phần "trong những nỗ lực của chúng tôi nhằm giải quyết một cách có trách nhiệm cuộc cạnh tranh giữa 2 nước".

Xem thêm >> Vừa lập đỉnh cao nhất mọi thời đại, tài sản Elon Musk ‘bay hơi’ 55 tỷ USD

Tin mới lên